Sunday, May 28, 2023
spot_img

Trương mục Twitter tự động của Nga retweet bài Trump nửa triệu lần

CNN – Các trương mục Twitter tự động (bots) có liên quan đến Nga, đã retweet (đăng lại) bài của ông Trump gần nửa triệu lần trong những tuần cuối của kỳ tranh cử năm 2016, Twitter nói với Ủy ban Tư pháp Thuợng viện.

50,000 trương mục tự động mà công ty Twitter xác nhận có liên hệ tới Nga đã đăng gần 2 triệu bài liên quan đến chiến dịch tranh cử Tổng thống từ 01/09/2016 – 15/11/2016.

Theo báo cáo của Twitter, những trương mục liên quan đến Nga đã đăng tải những bài của ứng cử viên Trump nhiều gấp 10 lần đối thủ Dân Chủ Hilary Clinton. Các trương mục này chiếm 4.25% tổng số lượng retweet của trương mục Trump trong những tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử và cả những ngày sau khi bỏ phiếu.

Twitter đã nhấn mạnh trong suốt báo cáo rằng hành vi của các trương mục này chỉ chiếm “một phần rất nhỏ trên hoạt động tổng thể” có liên quan đến chiến dịch bầu cử. Twitter cho biết 2.1 triệu tweet của các trương mục tự động này chiến khoảng 1% tổng số các tweet liên quan đến bầu cử.

Năm ngoái, Twitter, Google và Facebook đã điều trần trước Quốc Hội về nỗ lực can thiệp bầu cử của Nga bằng các mạng truyền thông xã hội.

Điền tra viên Quốc Hội đã công bố bản phân tích mới nhất của Twitter về các hoạt động của trương mục tự động liên quan đến Nga.

Công ty này cũng đã kiểm tra cách các trương mục tự động này dùng để phát tán những tin tức từ WikiLeaks.

Twitter cho hay 50,000 trương mục tự động đã retweet WikiLeaks 200,000 lần trong vòng 10 tuần. 

Những thư điện tử bị tin tặc đánh cắp từ John Podesta – giám đốc chiến dịch tranh cử của Hilary Clinton – được WikiLeaks công bố lần đầu vào 10/2016, gắn liền với dòng thẻ #PodestaEmails. Các trương mục tự động cũng chịu trách nhiệm cho gần 5% tweet có chứa dòng thẻ này.

Những trương mục Twitter tự động retweet hoặc tweet nội dung tương tự, tạo cảm giác như nguồn tin này được nhiều người ủng hộ.

Để xác định một trương mục có liên quan đến Nga hay không, Twitter tìm kiếm các trương mục sử dụng số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử Nga, và tên “có chứa nhiều ký tự Cyrillic” hoặc đã đăng nhập từ địa chỉ IP Nga.

Photo Credit: getty images

Tổng cộng có 50,258 trương mục tự động liên kết với Nga đã tweet về cuộc bầu cử trong hai tháng cuối cùng của chiến dịch và một tuần sau bầu cử.

Công ty chưa xác định được tất cả các trương mục tự động có liên quan đến Nga vì 12% trương mục được tạo mới trên Twitter sử dụng mạng ảo bí mật.

Twitter đã gửi những phát hiện của mình cho Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào 19/01.

Lúc trước, công ty này đã phát hiện 3,814 trương mục do Cơ quan Nghiên cứu Internet điều hành – đây là tổ chức tin tặc có liên quan đến chính phủ Nga, có trụ sở ở St. Petersburg.

Đa phần những trương mục này được thiết kế để trông giống như do chính người Mỹ điều hành và có đến hàng chục ngàn người theo dõi.

Đầu tháng này, Twitter cho biết sẽ thông báo đến 700,000 người Mỹ rằng họ đang theo dõi hoặc tương tác với những trương mục có liên quan đến Điện Kremlin.

Nam Phố (Theo CNN)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT