Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Trương Minh Tuấn nếu tiếp tục chức vụ Bộ trưởng thì sẽ rất khó coi

Việt Nam – Đã bị kỷ luật về Đảng nay bị thêm kỷ luật về Chính quyền, số phận đương kim Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ông Trương Minh Tuấn vào những ngày sắp tới gần như là 100% không thể giữ được cương vị Bộ trưởng hoặc tình hình biến động xấu hơn có thể sẽ phải đối mặt với khả năng bị khởi tố bị can liên quan đến những sai phạm trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty AVG (gọi tắt là thương vụ Mobifone mua AVG), kịch tính của vụ án đang đến hồi gay cấn nhất…

Ngày 18/7/2018 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số: 880/QĐ-TTg về việc thi hành kỷ luật đối với ông Trương Minh Tuấn-Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Căn cứ vào Điều 1 của Quyết định này đã nêu rõ là thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông do có vi phạm, khuyết điểm và Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật về Đảng tại Quyết định số 806-QĐNS/TW vào ngày 16/7/2018.

Trước đó vào ngày 12/7/2018, Bộ Chính trị Việt Nam đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc đề nghị xem xét thi hành kỷ luật ông Trương Minh Tuấn-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2016-2021. Theo đó trong thời gian giữ cương vị, ông Tuấn mắc những sai phạm chủ yếu là ở thương vụ Mobifone mua AVG như vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình phân được phân công chỉ đạo thực hiện Dự án…

Những sai phạm của ông Tuấn là rất nghiêm trọng nên Bộ Chính trị Việt Nam quyết định thi hành kỷ luật ông Tuấn bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Vừa bị kỷ luật về Đảng, vừa bị kỷ luật về Chính quyền như vậy khả năng những ngày sắp tới ông Tuấn sẽ khó có thể tiếp tục với cương vị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2016-2021, số phận của ông Tuấn giờ đây phụ thuộc rất lớn ở Bộ Công an, nơi đang điều tra vụ án thương vụ Mobifone mua AVG để xem tình hình có biến động xấu hơn đối với ông Tuấn khiến ông phải đối mặt với lệnh khởi tố bị can hay là không?

Trong vụ án này, vào ngày 10/7/2018 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Lê Nam Trà-Nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Viễn thông Mobifone và Quyết định Khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Phạm Đình Trọng-Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ Thông tin và Truyền thông với cáo buộc tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Xin nhắc lại thương vụ Mobifone mua AVG là một Thương vụ mua bán, chuyển nhượng có trị giá gần 9000 tỷ đồng mà theo Thanh tra Chính phủ Việt Nam kết luận đã có những sai phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng của những cá nhân, tập thể dẫn tới nguy cơ thiệt hại vốn Nhà nước tại Mobifone khoảng hơn 7000 tỷ đồng. Trước tình hình này, ông Tuấn với cương vị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã để đồng loạt nhiều tờ báo đăng tải Thông cáo báo chí của Bộ Thông tin và Truyền thông nói về thương vụ Mobifone mua AVG cho rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ là không phản ánh đúng sự thật. Một sự phản kháng quyết liệt được xem là của ông Tuấn nói riêng và Bộ Thông tin và Truyền thông nói chung khi sử dụng công cụ của ngành để nhằm mục đích bảo vệ bản thân. Tuy nhiên, sự phản kháng của ông Tuấn và Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ kéo dài khoảng mấy tiếng đồng hồ rồi sau đó phải thất thủ bởi vì Chính phủ, Ban Bí thư Trung ương, Bộ Chính trị Việt Nam…nhanh chóng can thiệp nên đồng loạt các báo đăng tải Thông cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về thương vụ Mobifone mua AVG phải hạ xuống.

Trong vụ án này, dư luận quan tâm thấy rất rõ là ông Tuấn có rất ít sự bảo vệ đến từ các cơ quan báo đài. Cho nên đã đặt ra tình huống liệu khi xong vụ án mà ông Tuấn “vượt cạn” giữ thành công cương vị Bộ trưởng cho đến hết nhiệm kỳ thì sẽ có một cuộc giải quyết “ân oán tình thù” xảy ra ở giới truyền thông Việt Nam. Điều này được dư luận khẳng định nhiều hơn trong mấy ngày qua với vụ việc ngày 16/7/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định đình bản thời hạn 3 tháng đối với báo Tuổi trẻ Online do Cục trưởng Cục báo chí Lưu Đình Phúc ký.

Tuy nhiên, có một nguồn thông tin chia sẻ với Cali Today cũng như dư luận được biết rằng vụ báo Tuổi trẻ Online bị đình bản 3 tháng không phải do ông Tuấn trả thù, bản thân ông Tuấn có tham gia biểu quyết quyết định kỷ luật báo Tuổi trẻ Online nhưng đưa ra mức xử phạt nhẹ hơn rất nhiều so với mức xử phạt đang hiện hành. Nguồn thông tin này bản thân người viết cho là rất khả quan bởi ông Tuấn đang ở tâm thế của người bị kỷ luật nên tiếng nói không thể mạnh và tâm lý kẻ mắc những sai phạm ngay cả bản thân còn không thể tự lo liệu được thì làm sao dám hùng hổ đòi xử lý kẻ khác.

Giờ đây, với tình hình hiện tại cho thấy ông Trương Minh Tuấn khó mà “vượt cạn” bởi một người vừa bị kỷ luật về Đảng, vừa bị kỷ luật về Chính quyền thì sẽ rất khó coi nếu tiếp tục giữ chức vụ Bộ trưởng của một ngành./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments