Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trương Minh Tuấn bị đình chỉ công tác

Vietnam – Cali Today news – Ngày 23/7/2018, Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang đã ký quyết định đình chỉ công tác đối với ông Trương Minh Tuấn-Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông (TTTT). Đây là điều mà cá nhân ông Tuấn và giới quan sát đã dự đoán trước đó.

Việc ông Trương Minh Tuấn bị đình chỉ chức vụ không hề khiến giới quan sát ngạc nhiên, mà đó là kết quả ông Tuấn phải gánh cho tính tham lam của mình. Với chế độ độc tài Cộng sản như hiện nay, không ai trong bộ máy chính quyền không tham nhũng, kể cả người đang giương lá cờ “chống tham nhũng” Nguyễn Phú Trọng. Trong giai đoạn thanh trừng phe phái, thâu tóm quyền lực nhằm củng cố quyền lợi cho mình, tất cả những đảng viên cấp cao không cùng phe phái với Nguyễn Phú Trọng sẽ dễ dàng trở thành thanh củi trong cái lò ông đang đốt.

Quyết định của Chủ tịch nhà nước CSVN ghi rõ: Tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn, do có vi phạm khuyết điểm và Bộ Chính trị đã có thi hành kỷ luật về đảng. Sau khi quyết định được ban ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước và cá nhân ông Trương Minh Tuấn phải thi hành quyết định nói trên.

Cần nói rõ thêm, ông Tuấn tạm thời chỉ bị đình chỉ công tác, chứ chưa bị cách chức. Chức vụ của ông Tuấn là do Quốc hội CSVN bầu ra, do đó chính Quốc hội sẽ có những việc làm mang tính thủ tục để bãi nhiệm chức vụ ông này.

Trước đó, thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Xuân Phúc đại diện cho Chính phủ CSVN đã kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Trương Minh Tuấn.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sai phạm của ông Trương Minh Tuấn liên quan đến thương vụ Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần Công ty nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) của ông Phạm Nhật Vũ (em trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng) với giá lên đến 8,900 tỷ đồng. Trong khi giá trị thực của AVG theo cơ quan có trách nhiệm là chỉ vài trăm tỷ. Bằng việc phù phép, ông Trương Minh Tuấn cùng với người tiền nhiệm của mình là Nguyễn Bắc Son (cựu Ủy viên Trung ương đảng, cựu Bộ trưởng TTTT) đã làm thất thoát ngân sách số tiền 7,000 tỷ đồng. Theo giới thạo tin “cung đình”, số tiền mà phía AVG “lại quả” dư sức cho hai ông này sống phú quý suốt cuộc đời còn lại.

Trong thương vụ AVG còn dính líu đến một loạt quan chức khác, trong đó có cả thượng tướng Tô Lâm, người hiện nay đang là Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.
Có lẽ trong lịch sử đảng CSVN, ông Trương Minh Tuấn lập kỷ luật là bộ trưởng có số phận chính trị đoản mệnh nhất. Ông ngồi chiếc ghế bộ trưởng TTTT trong thời gian 2 năm 3 tháng 14 ngày. Mặc dù tại vị trên chiếc ghế bộ trưởng trong thời gian ngắn nhưng ông Tuấn lại dính đến rất nhiều tai tiếng. Ngoài việc ông liên quan đến việc tham nhũng thông qua thương vụ mua AVG, ông còn là người biết đến như kẻ thù của tự do ngôn luận. Dưới thời ông báo chí quốc nội liên tục bị xử phạt, bị đình bản và phạt hàng tỷ đồng. Cùng với đó là rất nhiều phóng viên, nhà báo bị rút thẻ. Chính vì xuất thân là quân nhân, làm công việc liên quan đến tuyên giáo nên ông rất bảo thủ, tìm mọi cách để bóp nghẹt ngôn luận.

Ngoài những tai tiếng trên, điều khiến nhiều người nhớ đến ông Trương Minh Tuấn là sau khi vừa ngồi lên chức bộ trưởng, ngày 30/4/2016 ông dân một phái đoàn về Quảng Bình (quê hương ông Tuấn) để ăn hải sản nhằm tuyên truyền cho hải sản ở đây sạch. Cho dù lúc đó là đỉnh điểm của thảm họa môi trường do Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra. Cá chết hàng loạt, nằm la liệt dọc theo bãi biển 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Việc làm của ông Trương Minh Tuấn khiến cho dư luận chê cười vì mị dân quá dối trá và vô cảm trước sức khỏe, tính mệnh của đồng bào, người dân quê ông.

Từ những nguồn tin mà chúng tôi thu thập được cho biết, vào cuối tuần vừa qua, do đã biết trước số phận của mình nên ông Trương Minh Tuấn tranh thủ về quê (Quảng Bình) để từ giã bạn bè, thân quyến. Ông đã tham dự một buổi tiệc được tổ chức trong nhà hàng sang trọng. Có thể phải còn rất lâu nữa ông Tuấn mới có thể được đàn đúm cùng bạn bè, vì với kết luận “vi phạm rất nghiêm trọng” tương lai của ông Trương Minh Tuấn sẽ là nhà đá.
Chốn quan trường, nỗi buồn của người này lại là niềm vui của người khác. Trong khi ông Trương Minh Tuấn lo lắng cho số phận của mình thì một người khác là ông Nguyễn Mạnh Hùng lại tỏ ra rất hớn hở. Ông Hùng là Ủy viên Trung ương đảng, thiếu tướng quân đội, người đang giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội (Viettel). Những ngày trước đây đã rộ lên tin đồn đít ông Hùng sẽ ngồi vào chiếc ghế của ông Tuấn. Và quả thực điều ấy đã gần như chắc chắn. Ngay sau khi Chủ tịch nhà nước CSVN ra quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Trương Minh Tuấn thì Ban Bí thư đảng CSVN đã chỉ định ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng bộ TTTT. Với việc giữ chức vụ nói trên, ông Hùng sẽ là Bộ trưởng TTTT nhưng phải chờ Quốc hội phê duyệt.

Bằng việc thay một lãnh đạo xuất thân là quân nhân làm bên tuyên giáo bằng một tướng quân đội, điều đó cho thấy chính quyền CSVN đang muốn kiểm soát ngôn luận một cách chặt chẽ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments