Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Trương Minh Tuấn bị cảnh cáo về mặt đảng

Vietnam – Cali Today News – Bất chấp trong suốt thời gian dài Trương Minh Tuấn tỏ ra là người trung thành, tâng bốc và ra sức dẹp một loạt clip trên Youtube, các trang Facebook chỉ rõ bộ mặt bán nước của Nguyễn Phú Trọng. Vậy nhưng, vào ngày 10/7/2018, tại trụ sở Trung ương đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì buổi họp Ban bí thư và ra quyết định kỷ luật Ban cán sự đảng bộ Thông tin- Truyền thông (TTTT) nhiệm kỳ 2011-2016. Một loạt nhân vật bị kỷ luật đáng chú ý có cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, đương kim bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn.

Thay mặt Ban bí thư đảng CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng thi hành kỷ luật ban cán sự đảng bộ TTTT với hình thức Cảnh cáo. Đối với các tổ chức của đảng có 3 mức kỷ luật, gồm: Khiển trách, cảnh cáo và giải tán. Việc kỷ luật Cảnh cáo được coi là nặng nề đối với Ban cán sự đảng bộ TTTT.

Các lãnh đạo trong Bộ TTTT nhiệm kỳ 2011-2016 bị kỷ luật, gồm: Nguyễn Bắc Son, cựu Ủy viên Trung ương đảng, cựu Bộ trưởng TTTT.

Ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương đảng, Bộ trưởng TTTT trong thời gian từ 2011-2016, với cương vị là thứ trưởng cũng phải chịu trách nhiệm với những sai phạm xảy ra. Chưa hết, từ khi lên làm Bộ trưởng TTTT (4/2016), ông Tuấn còn phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm xảy ra trong nhiệm kỳ 2016-2021.

Ngoài ông Son và ông Tuấn, Ban Bí thư đảng CSVN còn kỷ luật các ông Phạm Hồng Hải, thứ trưởng Bộ TTTT; Ông Phạm Đình Trọng-vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp Bộ TTTT.

Những lãnh đạo nói trên được cho là đã vi phạm “nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, kiểm tra, giám sát” trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Còn đối với ông Lê Nam Trà, Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone bị cho là vi phạm “rất nghiêm trọng”, là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp phê duyệt, tổ chức dự án, ký nhiều văn bản liên quan đến thương vụ mua bán.

Ông Cao Duy Hải, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Mobifone cũng bị đã có một số sai phạm trong việc ký kết hợp đồng trong thương vụ Mobifone mua AVG.

Dư luận không rõ sau khi phải nhận kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo số phận của ông Trương Minh Tuấn sẽ như thế nào. Với rất nhiều trường hợp bị kỷ luật cảnh cáo con đường quan lộ sẽ chấm dứt, họ được an trí ở những chức vụ chỉ mang tính hình thức mà không có thực quyền.

Kể từ khi được chuyển từ bộ phận Tuyên giáo sang làm quản lý báo chí ở bộ TTTT, ông Trương Minh Tuấn được coi là người không thân thiện với tự do ngôn luận. Bằng chứng là từ khi ông làm thứ trưởng cho đến khi lên làm bộ trưởng, hàng trăm nhà báo đã bị tước thẻ, bị kỷ luật buộc phải thuyên chuyển sang làm bộ phận không thuộc kỹ năng của mình. Hàng chục tờ báo bị phạt với số tiền lên đến hàng nhiều tỷ đồng. Trong số đó có rất nhiều tờ báo buộc phải đình bản.

Vì có ác cảm với báo chí nên ông Tuấn cũng không được lòng rất nhiều nhà báo trong nước. Trên mạng xã hội Facebook, rất nhiều nhà báo đã tỏ ra hồ hởi khi biết tin ông Tuấn bị kỷ luật cảnh cáo.

Nụ cười sẽ không còn trên môi ông Trương Minh Tuấn sau khi bị kỷ luật. Ảnh: Báo Giao thông

Việc ông Tuấn bị kỷ luật không làm cho dư luận ngạc nhiên, vì trước đó Ủy ban kiểm tra Trung ương đã kết luật những sai phạm của ông trong thương vụ Mobifone mua AVG là rất nghiêm trọng. Từ những tin đồn cho biết, số tiền lại quả mà ông Tuấn nhận sau thương vụ ấy lên đến hàng trăm tỷ đồng. Bằng số tiền có được, ông Tuấn đã mua những biệt thự sang trọng tại Hà Nội và Sài Gòn. Ngay sau khi bị kiểm tra, ông Tuấn đã tìm mọi cách để thoát tội, trong đó có cả việc viết những bài ca tụng Nguyễn Phú Trọng, ra sức tung hô để lấy lòng.

Từ nguồn tin mà chúng tôi có được, ngay sau khi nhận được kết luận kỷ luật từ Ban bí thư đảng CSVN, ông Trương Minh Tuấn đòi từ chức như một cách phản đối.

Sau khi Ban bí thư đảng CSVN ra kết luật kỷ luật đối với Ban cán sự đảng bộ TTTT nhiệm kỳ 2011-2016, chiều ngày 10/7, Bộ Công an cũng đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Nam Trà và ông Phạm Đình Trọng.

Cả hai ông này bị khởi tố vì hành vi “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong thương vụ Mobifone mua AVG. Một điều lạ là người đứng đầu Mobifone bị bắt tạm giam, trong khi cấp phó của ông Trà là Cao Duy Hải lại chưa bị khởi tố.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments