Thursday, December 8, 2022
spot_img

Trường mẫu giáo Trung Quốc mời vũ nữ múa cột khuấy động ngày khai trường

BEIJING (Washington Post)  – Một trường mẫu giáo ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đón chào các em học sinh và phụ huynh ngày tựu trường vào hôm thứ Hai bằng màn biểu diễn của một vũ nữ múa cột.

Hai vợ chồng nhà văn Mỹ Michael Standaert sững sờ khi dẫn con đến trường mẫu giáo tư thục Xinshahui thuộc học khu Bảo An. Ở đó, trên sân khấu giữa sân trường, trước từng hàng trẻ em từ 3 đến 6 tuổi trong trang phục chỉnh tề áo sơ-mi trắng và quần soọc đen, một phụ nữ trẻ trong xiêm y thiếu vải màu đen, đang ôm cột uốn éo như những gì xảy ra trong một câu lạc bộ thoát y.

Một vài cậu bé bắt đầu cười rúc rích, và nhún nhảy, lúc lắc chung quanh nhau, trong khi các bé gái nhỏ trong đồng phục quần trắng áo đỏ ở hàng đầu vẫn đứng yên bất động. Một số phụ huynh vội vã dẫn con tránh xa khỏi cảnh tượng trên sân khấu.

“Ai nghĩ đây là ý tưởng hay?” ông  Standaert đặt câu hỏi này trong những đoạn video được nhà văn đăng trên Twitter. “Sau khi bảo đây là màn ‘tập thể dục hay và mang tính quốc tế,’ vị hiệu trưởng cúp máy khi vợ tôi gọi đến. … Được thôi, nhưng có lẽ cho người lớn chứ không phải cho bọn trẻ con 3 đến 6 tuổi,” nhà văn nói thêm.

Ngoài ra, chung quanh sân trường còn có những quảng cáo trường dạy múa cột khiến ông Standaert suy nghĩ không lẽ hiệu trưởng trường mẫu giáo đã nhận tiền để đổi lại cho phép màn trình diễn bất thường trên. Tuy nhiên, ông cũng bảo, không thể xác nhận có đúng thật vậy không.

Sau khi đoạn video thu hút sự chú ý tiêu cực trên mạng internet, học khu Bảo An cho rằng màn múa cột “không phù hợp,” và yêu cầu chủ nhân trưởng trường Xinshahui xin lỗi phụ huynh và công chúng, đồng thời sa thải hiệu trưởng.

Bà hiệu trưởng Lai Rong sau đó đã gởi thư xin lỗi, chia sẻ rằng, bà ta nghĩ “mời các vũ công chuyên nghiệp đến trường biểu diễn để khuấy động tinh thần phụ huynh trong ngày khai trường,” và “Tôi không nghĩ nhiều đến nội dung trình diễn … Đây là môt kinh nghiệm kinh khủng đối với các em học sinh và phụ huynh. Vì vậy, tôi thành thực xin lỗi,” thư ghi.

Lai cho Washington Post hay, bà gởi ra lời xin lỗi trước khi học khu lên tiếng. “Tôi nghĩ đến việc kêu phụ huynh tha thứ, và cũng xin hứa với họ chúng tôi sẽ không dạy các em học sinh loại hình nhảy múa này. Tôi chỉ muốn bọn trẻ biết có loại hình này tồn tại. Chỉ vậy thôi,” hiệu trưởng cho hay.

Nhiều người trên Weibo – mạng xã hội lớn nhất của Trung Quốc, tương tự như Twitter – chỉ trích, chuyện này quá phản cảm, không phù hợp với một trường mẫu giáo, nhưng không phải ai cũng không tán thành. “Đây chắn chắn là để cổ võ các ông bố đi đón con,” trương mục @Jansao-Mou bày tỏ. “Nếu con gái tôi học tại một trường như vậy, tôi sẽ đi đón con mỗi ngày.”

Ý tưởng múa cột hay thoát y tại một sự kiện không liên quan gì  đến nhảy múa không phải hoàn toàn mới ở Trung Quốc. Vào năm 2015, Bộ Văn hoá Trung Quốc đã truy quét “thói quen chơi nổi kỳ cục và ngày càng phổ biến” là mời vũ nữ bán khoả thân đến nhảy múa tại tang lễ, để thu hút thêm nhiều người tới đám ma, làm người quá cố trở nên nổi tiếng hơn, và tôn vinh cuộc đời họ đầy đủ hơn. Ở một Trung Quốc hào nhoáng thì đây là cách phô trương sự giàu có mới nổi.

Trung Quốc có truyền thống giải trí những người đến dự đám tang từ thời nhà Thanh được thành lập  vào năm 1636. Một số chuyên viên cho rằng, vũ công nhảy múa kỳ cục tại đám tang hay tại đám cưới là hình thức thờ phượng sinh sản. “Theo một số văn hoá địa phương thì nhảy múa gợi dục có thể được sử dụng để cho thấy mong muốn của người quá cố được nhiều con cháu cầu phước,” Giáo sư Huang Jianxing khoa Xã hội học  trường Đại học Phúc Kiến cho hay.

Một đám tang ở Đài Loan trở thành bản tin nóng vào đầu năm ngoái. Con trai chính trị gia Tung Hsiang đã mướn 50 vũ nữ ăn mặc tươi mát đứng nhảy múa trên 50 chiếc xe jeep trong đoàn xe tang tiễn cha về nơi an nghỉ cuối cùng. Người con trai cho biết, muốn cha mình về nơi chín suối một cách hạnh phúc.

Hương  Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments