Friday, December 2, 2022
spot_img

Trước khi qua đời, Elijah Cummings ký hai trát đòi giám đốc USCIS và ICE 

(CNN) – Trước khi qua đời, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện Elijah Cummings ký trát đòi hai cơ quan di trú Mỹ giao nộp tài liệu. 

Cố Dân biểu Cummings đã ký hai trát đòi tài liệu liên quan đến việc tạm thời chấm dứt chính sách cho phép một số di dân bị bệnh nan y được ở lại Mỹ chữa bệnh. Hai trát đòi này đã được đưa đến Baltimore để được Chủ tịch ký, chỉ vài giờ trước khi ông trút hơi thở cuối cùng. 

Văn phòng ông Cummings thông báo việc nhà lập pháp gạo cội của Dân chủ ở Maryland đã từ trần vào sáng thứ 5, thọ 68 tuổi. Nằm trong hàng ngũ lãnh đạo Dân chủ, Cummings qua đời sau thời gian chống chọi với bệnh tật. 

Uỷ ban Giám sát Hạ viện của ông vào tháng trước đã tổ chức phiên điều trần về việc thay đổi chính sách với lời khai xúc động từ các nhân chứng – những người vì tình trạng sức khoẻ được miễn trừ khỏi bị trục xuất trước đây, và bây giờ có thể phải đối diện với tình trạng phải quay trở về nước. “Tôi không muốn chết,” Jonathan Sanchez 16 tuổi bày tỏ trước các nhà lập pháp. Đến Mỹ để có thể được chữa bệnh u xơ nang, Sanchez cho hay, Honduras chưa chữa được căn bệnh của cậu. 

Quyết định thay đổi chính sách làm dấy lên làn sóng chỉ trích. Quyết định này sau đó đã được đảo ngược nhưng các nhà lập pháp vẫn tiếp tục điều tra chính phủ về bước đi này. 

Tuần trước, cố Chủ tịch Cummings viết một biên bản ghi nhớ cho các uỷ viên biết, ông đang dự tính tống trát đòi tạm quyền Giám đốc USCIS Ken Cuccinelli, và tạm quyền Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú liên bang ICE Matthew Albence giao nộp tài liệu và ra khai vào ngày 17 tháng 10. “Uỷ ban hơn một tháng qua tìm cách có được thông tin một cách tình nguyện, nhưng USCIS và ICE đã cản trở cuộc điều tra,” ông Cummings ghi. Phiên điều trần bị hoãn đến ngày 24 tháng 10. 

Trát đòi được cố Dân biểu ký vào ngày thứ Tư yêu cầu hồ sơ liên quan đến quyết định chấm dứt chính sách, bao gồm email, biên bản ghi nhớ, hướng dẫn, các cuộc họp. Chúng cũng yêu cầu tài liệu liên quan đến sự phối hợp giữa ICE và USCIS trước khi thay đổi có hiệu lực. Các trát đòi được giao đến hai cơ quan này vào chiều thứ  Tư. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments