Trước khi khám xét Mar-a-Lago, Bộ Tư pháp đã tống trát đòi tài liệu Trump

(New York Times) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào mùa xuân vừa qua nhận được trát đòi tài liệu mà các nhà điều tra liên bang tin ông ta đã không giao nộp hồi đầu năm, khi trả lại 15 thùng tài liệu bị đem ra khỏi Toà Bạch Ốc đưa về  Florida. 

Sự  tồn tại của trát đòi giúp kết nối các sự kiện dẫn đến việc FBI khám xét Mar-a-Lago vào thứ Hai, tìm kiếm tài liệu mật mà họ tin có thể còn ở đó, thậm chí sau nỗ lực của Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia và Bộ Tư pháp nhằm bảo đảm chúng được trả lại. 

Trát đòi cho thấy, Bộ Tư pháp thử những phương pháp không kém gì một trát khám xét để tìm tài liệu trước khi thực hiện bước đi bùng nổ chính trị, đó là phái nhân viên FBI bất ngờ đến Mar-a-Lago. 

Theo hai nguồn tin được báo cáo về tài liệu mật, các nhà điều tra tin tài liệu vẫn còn giữ ở Mar-a-Lago quá nhạy cảm, và liên quan đến an ninh quốc gia, đến nỗi Bộ Tư pháp phải hành động. 

Trát đòi đầu tiên được John Solomon tiết lộ, ông ta là một ký giả bảo thủ được Trump chỉ định làm một trong những đại diện tại Lưu trữ Quốc gia. 

Sự tồn tại của một trát đòi được các đồng minh của Trump sử dụng để chứng minh rằng cựu Tổng thống và toán của ông ta hợp tác với Bộ Tư pháp trong việc xác định và trao trả lại tài liệu, và việc khám xét không chính đáng. 

Hiện chưa rõ chính xác trát đòi tìm kiếm tài liệu gì, và cựu Tổng thống đã cung cấp tài liệu gì theo trát đòi này. 

Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland vào thứ 5 xác nhận, đích thân ông phê chuẩn trát đòi được thực thi vào thứ Hai. Lãnh đạo DOJ không chia sẻ thông tin về trát đòi, chỉ nói, “lúc nào có thể, thực hành tiêu chuẩn là tìm những phương tiện ít xâm nhập,” với ý đã thử những biện pháp khác trước khi khám xét diễn ra. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus