Thursday, November 30, 2023
spot_img

Trước khi cắt giảm thuế, Cộng hòa cần thông qua ngân sách

Vox.com – Trong tuần qua, các nhà lập pháp Cộng Hòa bàn nhiều về vấn đề cải tổ hệ thống thuế của Hoa Kỳ, với mục tiêu hàng đầu là cắt giảm thuế cho cá nhân và doanh nghiệp, nhưng cắt sâu đến bao nhiêu thì vẫn còn là đề tài tranh cãi.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan nói với phóng viên CBS như sau: “Tôi không rõ các vấn đề chi tiết của từng cá nhân, nhưng vâng, mọi người sẽ được giảm thuế, nhưng giảm tới mức nào? Cái đó tùy theo thu nhập của từng cá nhân”

Nhưng các nhà quan sát thì cho là trước khi Cộng Hòa có thể đi sâu vào chi tiết về thuế, họ cần phải bỏ phiếu đồng ý cho một ngân sách 2018 cho Hoa Kỳ trước, trong đó chắc chắn sẽ có các điều khoản về cải cách hệ thống thuế.

Photo Credit: Vox.com

Hạ Viện đang bỏ phiếu cho ngân sách vào tuần này, còn Thượng Viện, vốn đã trình bày dự thảo của họ về ngân sách thứ sáu tuần trước, đang có bàn luận ở các ủy ban và sẽ cho bỏ phiếu vào tuần sau. Các dự thảo cho thấy có khác biệt trong đề nghị ngân sách của hai viện.

Theo dự tính, chuyện bỏ phiếu cho ngân sách ở Hạ Viện sẽ tiến hành khá êm ả, sau đó sẽ có thương thảo giữa hai viện để cuối cùng đưa ra một dự thảo ngân sách chung.

Sau khi có được sự đồng thuận về ngân sách, lúc đó các nhà lãnh đạo Cộng Hòa ở lưỡng viện Quốc Hội mới bàn đến thử thách to lớn đang chờ đợi họ là làm sao cắt giảm thuế mà vẫn không làm hại đến mức thâm thủng ngân sách chỉ có gia tăng chứ không hề giảm bớt của Hoa Kỳ.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img