Wednesday, February 21, 2024

Trước khi bị sa thải, Comey yêu cầu thêm nguồn lực cho điều tra Nga

New York Times – Vài ngày trước khi bị sa thải, cựu Giám đốc FBI James Comey đã yêu cầu Bộ Tư pháp tăng thêm ngân sách và nhân sự cho cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, theo ba viên chức quốc hội được thông báo về yêu cầu này.

Ông Comey vào tuần trước đã yêu cầu Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstain bổ sung thêm tài chánh và nhân lực. Sau đó, ông Comey thông báo vắn tắt cho các vị nghị sĩ về cuộc gặp gỡ với ông Rosenstein, người có quyền hành thực thi công lực cao nhất giám sát cuộc điều tra Nga do Tổng Chưởng lý Jeff Session tránh khỏi cuộc điều tra vì quá thân cận với ban vận động tranh cử của ông Trump và những cuộc gặp gỡ với đại sứ Nga.

Photo Courtesy:AP

Thời điểm ông Comey yêu cầu tăng thêm nguồn lực không phải là bằng chứng rõ ràng việc ông bị sa thải liên quan đến cuộc điều tra Nga, nhưng chắc chắn sẽ “đổ thêm dầu” vào các chỉ trích ông Trump đang can thiệp vào cuộc điều tra có khả năng làm tổn hại nhiệm kỳ tổng thống của ông.

FBI từ chối đưa ra bình luận việc này, nhưng bà Sarah Isgur Flores – phát ngôn nhân Bộ Tư pháp – cho rằng ông Comey đòi thêm tiền cho cuộc điều tra Nga là “hoàn toàn sai.”

Trong cuộc họp với các thành viên Quốc hội, ông Comey bày tỏ sự thất vọng với nguồn lực dành cho cuộc điều tra Nga, theo hai viên chức.

Ông Rosenstein mới nhậm chức Phó Tổng chưởng lý cách đây hai tuần. Trước đó, cuộc điều tra được bà Dan Boente – Quyền Phó Tổng chưởng lý lúc bấy giờ – giám sát. Ông Rosenstein là người đã viết những biên bản ghi nhớ mà Toà Bạch Ốc đã dùng làm căn cứ để sa thải ông Comey, còn bà Boente bây giờ chuyển sang làm biện lý Hoa Kỳ cho khu vực Tây Virginia.

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img