Friday, January 27, 2023
spot_img

Trung tướng Phan Văn Vĩnh bị quản thúc?

Vietnam – Cali Today News – Theo nguồn tin mà chúng tôi có được, từ ngày 14/3 cho đến nay, trung tướng Phan Văn Vĩnh-cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an bị làm việc với công an tỉnh Phú Thọ. Ông Phan Văn Vĩnh bị nghi ngờ là người bảo kê cho đường dây đánh bạc xuyên quốc gia.

Nguồn tin còn cho biết rằng, cả hai ngày hôm nay ông Phan Văn Vĩnh phải làm việc liên tục và phải chịu cảnh bị quản thúc. Khi được hỏi về nội dung làm việc, nguồn tin không cho biết vì vụ án vẫn trong giai đoạn điều tra.

Cũng trong ngày 15/3, công an tỉnh Phú Thọ, đơn vị được Bộ Công an giao nhiệm vụ thụ lý vụ án rửa tiền, đánh bạc và lừa đảo đã phát lệnh truy nã đối với 9 nghi can liên quan đến vụ án. Những người này hiện nay đã bỏ trốn. Cho đến nay, có gần 80 nghi can đã bị khởi tố, trong số đó đã bắt giam đến 30 người. Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa-cựu Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm Công nghệ cao (C50) cũng đã bị bắt giam, sau khi bị chủ tịch nước tước quân tịch.

Trong khi ông Nguyễn Thanh Hóa đứng ra ăn chia phần trăm huê lợi từ đường dây cờ bạc xuyên quốc gia thì dư luận đến nay vẫn chưa rõ vai trò của trung tướng Phan Văn Vĩnh trong vụ án. Tuy nhiên, từ hồi tháng 1/2018, những tin đồn trung tướng Phan Văn Vĩnh bị bắt giam vì liên quan đến đường dây cờ bạc đã gây xôn xao dư luận. Mặc dù là những tin đồn thiếu chính xác nhưng không phải không có căn cứ.

Trong đường dây cờ bạc xuyên quốc gia còn có Phan Sào Nam, một người từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị VTC Online. Bên cạnh đó còn có Nguyễn Văn Dương, con rễ của cựu Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị. Mặc dù cả Nam và Dương đều bị bắt từ hồi tháng 9/2017 nhưng trên truyền thông, báo chí chỉ nêu tên mỗi Phan Sào Nam, chỉ khi tin thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa bị bắt, dư luận mới biết thân phận của Nguyễn Văn Dương.

Từ trái sang: Nguyễn Văn Dương, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Sào Nam. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo truyền thông nhà nước Việt Nam cho biết, công an tỉnh Phú Thọ hiện đã thu thập đủ tài liệu để chứng minh số tiền mà các nghi can tham gia đường dây cờ bạc xuyên quốc gia lên đến hơn 2,700 tỷ đồng. Trong số đó, khoảng 3,6 triệu Mỹ kim đã được chuyển ra nước ngoài nhưng không rõ mục đích.

Theo nguồn tin mà chúng tôi thu thập được, trong số 30 người bị bắt giam thì khoảng 2/3 trong số đó là công an.

Đây là một vụ án mà ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng muốn sử dụng để thanh trừng nội bộ Bộ Công an. Bộ Công an từ xưa đến nay vẫn được coi là cơ quan siêu quyền lực, được ưu ái vì là “lá chắn, thanh kiếm” của đảng CSVN. Do được hưởng quá nhiều quyền lực nên trở thành mất kiểm soát. Từ khi Nguyễn Phú Trọng đặt chân vào đảng ủy công an trung ương, Bộ trưởng Tô Lâm đã không còn mấy thực quyền. Mới đây, trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG (Công ty nghe nhìn toàn cầu) cũng có dính líu đến trách nhiệm của ông Tô Lâm, lúc đó còn là thứ trưởng.

Chiều ngày 15/3, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã phát đi thông báo cho hay, trong hai ngày họp từ 12 cho đến 13/3, cơ quan này dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thường trực Ban Bí thư đã xem xét và đi đến kết luận kỷ luật một số lãnh đạo. Trong số này có ông Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương đảng CSVN, hiện là phó Bi thư Tỉnh ủy Đắk Lắk. Dù chỉ mới sinh năm 1969 nhưng ông Cường đã là thiếu tướng công an, từng làm việc ở Tổng cục V (Cục Tình báo Bộ Công an), ông cũng là cựu phó ban Chỉ đạo Tây Nguyên.

Ông Trần Quốc Cường được coi là nhân vật sáng giá cho chiếc ghế Ủy viên Bộ Chính trị. Với việc kỷ luật ông Cường, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang dần cho thấy muốn “thay máu” tại Bộ Công an. Loại dần những người thân cận, tay chân còn sót lại dưới thời cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cùng với đó là chặn con đường đi lên chiếc ghế Tổng bí thư của chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong một số vụ án gần đây, mặc dù báo chí không nêu tên ông Trần Đại Quang ra nhưng một số người nhận ra rằng đều có bàn tay của ông Quang trong đó.

Với việc tước mọi chức danh của cựu Thường trực Bí thư Đinh Thế Huynh và giao cho Trần Quốc Vượng, ông Nguyễn Phú Trọng ngấm ngầm cho mọi người thấy yếu nhân mà ông sẽ chọn để thay thế mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments