Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Trung Tướng Mỹ lãnh đạo việc cứu trợ bão, khôi phục Puerto Rico

CNN – Ngũ Giác Đài bổ nhiệm Trung tướng Jeffrey Buchanan làm lãnh đạo nỗ lực cứu trợ của quân đội Mỹ tại Puerto Rico, theo nhiều viên chức quốc phòng cho hay.

Vị Tướng ba sao và cũng là Tư lệnh trưởng Lục quân Hoa Kỳ đặc trách miền Bắc đã đến Puerto Rico vào cuối ngày thứ 5 khi lực lượng quân đội đang tập trung vào việc cải thiện mạng lưới phân phối hàng cứu trợ.

Hệ thống hạ tầng địa phương bị tàn phá nặng nề cộng thêm việc thiếu tài xế xe tải thương mại đang cản trở công việc đưa hàng cứu trợ đến những nơi cần thiết. Hơn 9500 containers gồm thuốc men, thiết bị y tế và thực phẩm đang bị kẹt tại cảng chính ở thành phố San Juan vì những lý do trên.

Photo Credit: CNN

Vào hôm thứ 5, Toà Bạch Ốc tạm thời nhấc bỏ Đạo luật Jones trong 10 ngày, cho phép các chuyến hàng đến hòn đảo này nhanh chóng hơn.  Tuy nhiên, các công ty vận tải đã có hàng cứu trợ sẵn sàng đang nằm tại cảng Puerto Rico chờ được giao hay bị giữ tại các các trong đất liền.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio vào hôm thứ 5 kêu gọi Bộ Quốc Phòng đảm nhiệm công việc cứu trợ và các nỗ lực khôi phục bão. “Theo quan điểm của tôi, chỉ có Bộ Quốc phòng mới có khả năng đảm nhận trách nhiệm này,” Thượng nghị sĩ từ Florida chia sẻ với CNN.

Viếng thăm hòn đảo đang kiệt quệ vào hôm thứ hai. ông Rubio bày tỏ mối quan ngại cấp bách nhất hiện nay không chỉ riêng việc cứu trợ mà cả thiết lập cơ quan hậu cần để phân phối hàng cứu trợ và nỗ lực khôi phục. Thượng nghị sĩ tin quân đội là chọn lựa tốt nhất trước thách thức này. “Cơ quan duy nhất có thể khôi phục, có khả năng làm việc này nhanh chóng trong thời gian ngắn để sau đó bàn giao lại cho chính quyền địa phương là Bộ Quốc phòng,” ông Rubio nói.

Theo ông Rubio, việc chuyên chở hàng và phối hợp hành động với quá nhiều cơ quan khác nhau và nhiều cấp chính quyền khác nhau đòi hỏi sự đồng thuận, và nhiệm vụ này dường như quá sức đối với chính quyền Puerto Rico.

Tướng Buchanan sẽ lãnh trách nhiệm cho vai trò ngày càng lớn của quân đội Hoa Kỳ tại Puerto Rico sau khi Ngũ Giác Đài đã triển khai lực lượng lớn tại đây, như tàu bệnh viện USNS Comfort đang trên đường đến hòn đảo hỗ trợ FEMA.  UCNS Comfort là viện quân y di động với đầy đủ trang thiết bị hồi sức, chăm sóc thương tích, tiểu phẫu và chăm sóc hậu phẫu.

Nhà chức trách địa phương đã yêu cầu thêm hỗ trợ y khoa từ chiếc tàu sau khi muốn tập trung vào việc khôi phục điện cho các bệnh viện bị hư hại.

Không lực Hoa Kỳ cũng phái thêm phi cơ đến Puerto Rico và Virgin Island nhằm đẩy mạnh công việc cứu trợ hàng ngày.

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ năm đăng một loạt ý kiến trên Twitter bênh vực chính phủ liên bang trong việc phản ứng, đối phó với cơn bão Maria tàn phá Puerto Rico. Ông Trump cũng cho rằng truyền thông đã đưa tin bất công về nỗ lực của chính phủ.

Mấy ngày vừa qua, ông Trump bị chỉ trích nặng nề vì đã “mải mê” tấn công các cầu thủ NFL mà lơ là tình trạng ở Puerto Rico.

Hiện 97% dân chúng trên đảo vẫn chịu cảnh mất điện, 40% không có nguồn nước uống sạch, rất nhiều nơi đang rơi vào tình trạng tuyệt vọng.

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments