Sunday, November 27, 2022
spot_img

Trung tâm Dịch vụ cộng đồng Người Mỹ gốc Việt sẽ khai trương vào mùa thu tại San Jose

Sau gần 10 năm lên kế hoạch và nhiều năm xây dựng, Trung tâm dịch vụ cộng đồng Người Mỹ gốc Việt của Quận Santa Clara sẽ được khai trương vào mùa thu năm nay.

“Đây là một nỗ lực của cộng đồng,” Giám sát viên Cindy Chavez nói trong lễ kỷ niệm Tết Nguyên đán gần đây nói với 60 người tham gia. “Trung tâm này là sự phản ánh cam kết của quận để tôn vinh sự đa dạng văn hóa ”

Trung tâm rộng 30.000 foot vuông tại 2410 Senter Road ở San Jose, dự kiến ​​hoàn thành xây dựng vào mùa hè, sẽ là cơ sở đầu tiên của quận tập trung phục vụ cộng đồng Việt Nam 

Mô hình dịch vụ của trung tâm cũng như kiến ​​trúc của tòa nhà kết hợp nhiều ý kiến ​​phản hồi của cộng đồng.

Mối quan tâm đến một trung tâm phục vụ người dân Việt Nam đã dấy lên vào năm 2012 sau khi Sở Y tế Công cộng của quận công bố một nghiên cứu cho thấy rằng cư dân Việt Nam ở Vịnh Nam phải chịu sự chênh lệch đáng kể về sức khỏe, các rào cản về văn hóa và ngôn ngữ cũng đóng một vai trò lớn trong việc ngăn cản việc tiếp cận các dịch vụ của quận.

San Jose là nơi có dân số Việt Nam đông nhất trong bất kỳ thành phố nào ngoài Việt Nam. Theo dữ liệu Điều tra dân số Hoa Kỳ, cộng đồng này chiếm khoảng 11% dân số San Jose.

Sau sáu tháng họp và khảo sát vào năm 2016, Quận Santa Clara đã chấp thuận việc xây dựng trung tâm và giải ngân  ngân sách $ 7 triệu để phát triển một kế hoạch dịch vụ. Cùng năm, San Jose cũng thành lập trung tâm văn hóa Việt Nam tại George Shirakawa Senior Center. Trung tâm thành phố đã cung cấp các dịch vụ và sự kiện văn hóa khác nhau trong những năm qua.

Năm 2018, quận đã trao hợp đồng xây dựng trị giá 33 triệu đô la cho Gilbane Corporation. Trung tâm động thổ vào năm 2019.

Với năm hạng mục công trình, trung tâm sẽ cung cấp các dịch vụ sức khỏe và con người, có tính đến văn hóa và ngôn ngữ, các viên chức cho biết. Đây cũng sẽ là một tâm điểm, nơi cộng đồng có thể tụ họp và tổ chức các sự kiện quan trọng, chẳng hạn như Tết Nguyên đán năm sau.

“Thật thú vị,” một người tham gia cho biết trong sự kiện Tết Nguyên đán. 

Quận cũng đưa ra lời giải thích về sự lựa chọn nghệ thuật của tòa nhà.

Ông Thắng Đỗ, Giám đốc điều hành của Aedis Architects, người thiết kế tòa nhà cho biết: “Một chữ V lớn màu vàng tạo khung cảnh của sảnh chính, đại diện cho con người Việt Nam.”

Du khách sẽ đi theo hình chữ S, mô phỏng bản đồ Việt Nam, vào tòa nhà. Các cửa sổ của tòa nhà sẽ có hình ảnh của tre làng, mô phỏng “bảo vệ làng quê Việt Nam ngày xưa”, ông Đỗ nói.

Sàn và tường sẽ được trang trí bằng hình ảnh và màu sắc của cánh đồng lúa. Một phần trên cao trong nhà ăn chính sẽ giống như hình dạng của một chiếc “nón lá”.

Nhóm cũng đang thực hiện một công trình trên sân thượng, đây sẽ là một tác phẩm nghệ thuật bằng ánh sáng LED với ba kiến ​​trúc đại diện cho các vùng khác nhau ở Việt Nam: Chùa Một Cột ở Hà Nội, Chùa Thiên Mụ ở Huế và Lăng Ông ở Sài Gòn. Nối ba địa danh là hình ảnh những người phụ nữ Việt Nam đạp xe trong trang phục truyền thống.

“Hình ảnh người phụ nữ đi xe đạp thể hiện sự kiên trì của người Việt Nam”, nhà thiết kế Kyungmi Shin nói. “Và, nó cũng biểu thị một cách ẩn dụ sự chuyển động của cộng đồng người hải ngoại.”

Nhiều người tham gia lễ kỷ niệm năm mới đã khen ngợi thiết kế của công trình

“Tòa nhà tuyệt đẹp này sẽ là một dấu ấn đối với cộng đồng Việt Nam,” Tiffany Ho nói. “Cảm ơn Kyungmi đã nêu bật vai trò to lớn của phụ nữ trong nền văn hóa của chúng tôi 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments