Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trung Quốc xây hệ thống quan sát sâu dưới mặt nước Biển Đông

Cali Today News – Tin do Tân Hoa Xã- Bắc Kinh cho biết, Trung Quốc dự tính xây dựng một hệ thống quan sát dưới mặt nước của Biển Đông trong vùng đang có tranh chấp với Việt Nam, Phi Luật Tân và Mã Lai.

Nền móng của hệ thống quan sát dưới mặt nước này được xem như công trình đầu của TQ nhằm quan sát các trạng thái của nước biển trong khu vực. Tiến trình kiến tạo nó sẽ dài hạng và do Viện Đại Học Tongji của Thượng Hải cùng Viện Acoustics (Chuyên Gia Kỹ Sư của Anh Quốc) dựa theo lời của giáo sư Wang Pinxian của Viện Khoa Học TQ (Chinese Academy of Sciences “CAS”) thực hiện. Ông Wang nói rằng việc xây dựng mạng quan sát này sẽ giúp TQ tranh đua tích cực hơn với quốc tế. Vì tính chất nhạy cảm của đồ án, Viện Acoustics từ chối tiết lộ thêm chi tiết hay địa điểm xây dựng hệ thống quan sát này.

TQ tự cho có chủ quyền khắp biển Nam Hải, một khu vực có lượng dầu khí thiên nhiên rất lớn đồng thời chiếm 1/ 3 giao thương hàng hải qua lại nơi đây. Các nước như Phi, Việt Nam, Đài Loan, Mã Lai và Brunei cũng tuyên bố có chủ quyền. Và TQ cũng tuyên bố chủ quyền một số đảo của Nhật Bản bên phía biển Đông Hải.

Tin của “Mạng Khoa Học, ScienceNet” hệ thống quan sát này, ngoài việc nghiên cứu sinh vật lý địa chất phong phú của vùng biển này, sẽ còn được dùng cho nhiều mục đích khác.

Ngày 7 tháng 2, 2017, một nhóm khoa học gia của 13 quốc gia, kể cả Mỹ, Pháp, Ý và Nhật, dẫn đầu bởi TQ, đã rời hải cảng Victoria, Hồng Kông ra biển Nam Hải để khởi sự 1 cuộc khoan dò xuống lòng biển. Lổ khoan có tên U1499A xuống sâu được 3,770 mét dưới mặt biển, thu thập được một số mẫu trầm tích. Tin do Tân Hoa Xã, báo chính phủ TQ, cung cấp.

Ông Sun Zhen, thuộc Viện Khoa Học TQ, Thuộc Hải Học Viện Nam Hải, trưởng phái đoàn khoa học gia nói trên, cho biết là kết quả thử nghiệm là mẫu trầm tích có tuổi 8 triệu năm; và cuộc khoan đào thứ hai cũng đã bắt đầu gần lổ thứ nhất.
Các khoa học gia cũng sẽ khám phá dòng thạch quyển trong thời kỳ lục địa tách nhau, bằng cách khoan thêm nhiều lổ ở độ sâu 3, 4 ngàn mét nơi vùng phía Bắc của biển Nam Hải.

Cuộc nghiên cứu sẽ giúp chúng ta hiểu thềm lục địa sinh phát như thế nào. Đoàn nghiên cứu này gồm tổng cộng 66 khoa học gia của 13 quốc gia, nằm trong chương trình Khám Phá Đại Dương Quốc Tế.

Sơn Hà (Theo NDTV)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments