Friday, December 9, 2022
spot_img

Trung Quốc viết thư trả lời các yều cầu của Hoa Kỳ về mậu dịch

Reuters – Trung Quốc đã trao cho phía Hoa Kỳ một lá thư trả lời cho những yêu cầu của Hoa kỳ về một loạt cải cách sâu rộng trong vấn đề mậu dịch, theo 3 nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho hay hôm thứ tư 14/11.

Người ta cho là hành động này của phía Trung Quốc có thể khơi mào các cuộc thương thuyết giữa hai bên nhằm chấm dứt một cuộc chiến mậu dịch giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới từ vài tháng qua.

TT Trump được chờ đợi sẽ gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc bên lề hội nghị G. 20 sẽ được tổ chức ở Argentina vào cuối tháng này.

TT Trump đã ra lệnh gia tăng thuế lên 250 tỉ đô la trị giá hàng nhập cảng vào Hoa kỳ từ Trung Quốc, nhằm ép Bắc Kinh phải nhượng bộ trên một loạt vấn đề, khiến cho bộ mặt mậu dịch song phương của hai siêu cường kinh tế này sẽ thay đổi. Trung Quốc trả đũa ‘chan chát’ lại bằng cách gia tăng thuế lên các sản phẩm nhập vào từ Mỹ.

Chính phủ Hoa Kỳ từng cho hay sẽ ‘không khởi động chuyện đàm phán mậu dịch’ gì cả, trừ khi Bắc Kinh có một câu trả lời cụ thể cho các yêu cầu của Hoa Kỳ.

Photo Credit: CNN

Hoa Kỳ liên tục than phiền về chuyện ăn cắp sở hữu trí tuệ, các tài trợ công nghiệp của chính phủ Trung Quốc cho công ty của chính mình, ngăn cản không cho nhiều doanh nhiệp Mỹ vào thị trường của Trung Quốc và nhất là khoản thâm thủng mậu dịch to lớn giữa hai nước.

Theo một phát ngôn nhân của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ thì Thứ Trưởng Bộ Tài Chính David Malpass đã dẫn đầu một phái đoàn của Mỹ nói chuyện qua hệ thống video conference với một phái đoàn tương cấp của Trung Quốc hôm qua về vấn đề mậu dịch.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments