Thursday, December 1, 2022
spot_img

Trung Quốc vẫn im lặng về vụ mất tích của Giám Đốc Interpol

AFP – Hôm thứ bảy 6/10 chính phủ Trung Quốc vẫn giữ im lặng về vụ biến mất bí ẩn của Giám Đốc Interpol khi ông này từ Pháp về thăm quê hương, khiến màn bí mật càng thêm dày đặc.

Ông Meng Hongwei, 64 tuổi, đã được trông thấy lần cuối vào cuối tháng 9 khi ông đáp máy bay về Trung Quốc từ thành phố Lyon của Pháp, nơi có tổng hành dinh của Interpol. Vợ của ông từ đó đã báo động với Interpol về trường hợp mất tích của chồng bà.

Trích dẫn từ một nguồn tin vô danh, báo South China Morning Post cho hay ủy ban kỷ luật của chính phủ Trung Quốc đã cho nhân viên đến ‘hốt gọn’ ông Meng khi ông vừa đặt chân xuống phi trường Bắc Kinh.

Ông Meng Hongwei, 64 tuổi. Photo Credit: AFP

Được biết khi có liên quan đến an ninh quốc gia, cơ quan bí ẩn này có quyền giam giữ bất cứ ai trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng mà vẫn không thông báo một tiếng nào cho thân nhân của người bị bắt giữ biết.

Cơ quan Interpol cũng không làm âm ỉ vụ biến mất bí ẩn của người đứng đầu của họ. Trong một thông báo ngắn gọn trên trang mạng Twitter, Interpol cho hay: “Đây là vấn đề có lien quan đến các giới chức, cả ở Pháp lẫn ở Trung Quốc”, nhưng Interpol có yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thêm thong tin về vụ này.

Ông Meng là Giám Đốc Interpol người Trung Quốc đầu tiên trong lịch sử cơ quan này. Ông Meng đã được ông Chu Vĩnh Khang, một kình địch của Chủ tịch Tập Cận Bình cất nhắc lên đến hàm Thứ Trưởng Bộ Công An vào năm 2004, nhưng họ Chu đã nhận án chung thân vào năm 2014.

Vào năm 2016 khi ông Meng trở thành Giám Đốc Interpol, đã có nhiều chỉ tríhc quốc tế là ông sẽ lợi dụng chức vụ này để giúp Bắc Kinh săn đuổi những người chống đối chế độ đang ở sống ngoại quốc.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments