Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Trung Quốc và Iran sẽ ký hiệp định 25 năm

DUBAI (Reuters) – Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đến Iran hôm thứ Sáu để tham dự chuyến thăm mà truyền thông nhà nước Iran cho biết sẽ chứng kiến ​​việc ký kết một thỏa thuận hợp tác kéo dài 25 năm giữa hai nước, cả hai đều đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Thỏa thuận, chi tiết cuối cùng vẫn chưa được công bố, dự kiến ​​sẽ bao gồm các khoản đầu tư của Trung Quốc vào lĩnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng của Iran.

Năm 2016, Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất và là đồng minh lâu năm của Iran, đã đồng ý thúc đẩy thương mại song phương tăng hơn 10 lần lên 600 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA cho biết: “Việc ký kết chương trình hợp tác toàn diện của Cộng hòa Hồi giáo Iran và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của hai nước là một chương trình khác của chuyến công du hai ngày này”.

Iran đang cứng rắn lập trường đối với Hoa Kỳ và các bên châu Âu trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với các cường quốc trên thế giới.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Saeed Khatibzadeh nói với kênh truyền hình nhà nước: “Văn bản này là một lộ trình hoàn chỉnh với các điều khoản kinh tế và chính trị chiến lược bao gồm hợp tác thương mại, kinh tế và giao thông vận tải… đặc biệt tập trung vào các khu vực tư nhân của hai bên”.

Hôm thứ Năm, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ nỗ lực để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran và bảo vệ lợi ích chính đáng của quan hệ Trung-Iran.

Trung Quốc đưa ra bình luận sau khi Reuters báo cáo rằng Iran đã “gián tiếp” chuyển khối lượng dầu kỷ lục vào Trung Quốc trong những tháng gần đây, được đánh dấu là nguồn cung từ các nước khác, dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy không có dầu Iran nào được nhập khẩu trong hai tháng đầu năm nay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách làm sống lại các cuộc đàm phán với Iran về thỏa thuận hạt nhân bị cựu Tổng thống Donald Trump từ bỏ vào năm 2018, mặc dù các biện pháp kinh tế khắc nghiệt vẫn được áp dụng nhưng Tehran khẳng định sẽ được dỡ bỏ trước khi bất kỳ cuộc đàm phán nào được nối lại.

Hoa Kỳ và các cường quốc phương Tây khác tham gia thỏa thuận năm 2015 có vẻ mâu thuẫn với Tehran về việc bên nào nên quay trở lại hiệp định trước, khiến cho các lệnh trừng phạt của Mỹ vốn đã làm tê liệt nền kinh tế Iran có thể bị hủy bỏ nhanh chóng.

Tuy nhiên, xuất khẩu dầu của các thành viên OPEC đã tăng trong tháng 1 sau khi tăng trong quý 4, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, không có dấu hiệu cho thấy việc Trump kết thúc nhiệm kỳ có thể thay đổi hành vi của người mua. Kể từ cuối năm 2018, xuất khẩu của Iran sang Trung Quốc và các khách hàng châu Á khác đã giảm mạnh.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT