Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Trung Quốc và Ấn Độ căng thẳng mạnh với nhau ở vùng biên giới

AP – Hôm thứ tư 5/7 Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ phải cho rút binh đội của họ ra khỏi một cao nguyên ở vùng Hy Mã Lạp Sơn đang có tranh chấp về lãnh thổ giữa hai nước, trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu.

Một cuộc chạm trán đẫm máu cách đây 55 năm giữa quân đội hai nước xảy ra tại vùng biên địa này. Từ đó đến nay, nhiều lần hai bên gặp gỡ thương thảo vế vấn đề tranh chấp biên giới nhưng đều gặp bế tắc.

Geng Shuang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc trong cuộc họp báo thường kỳ cho các ký giả hay: “Ấn Độ phải cho rút quân của họ ‘càng sớm càng tốt’ như là điều kiện tiên quyết để chứng tỏ họ có thành tâm”

Photo Courtesy: Foxnews

Từ nhiều tuần qua, bầu không khí căng thẳng đã gia tăng ở cả Bắc Kinh lẫn New Delhi, khi các viên chức đôi bên cảnh cáo là “đụng độ lần này sẽ lớn và ác liệt hơn vào năm 1962, dù vào năm đó đã có hàng ngàn binh sĩ hai bên thiệt mạng rồi”

Các nhà quan sát nhận định cuộc đối đầu căng thẳng hiện nay sẽ phủ lên đám mây cho Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 vào cuối tuần này ở Đức vì cả ông Tập Cận Bình lẫn Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng có mặt trong hội nghị.

Trung Quốc nói khoảng 35,000 dặm vuông của tỉnh Arunachai Pradesh của Ấn Độ là lãnh thổ của Trung Quốc, vì theo họ đây là vùng đất thuộc “nam Tây Tạng” trước đây, còn Ấn Độ thì tố cáo hiện nay quân đội Trung Quốc chiếm giữ 15,000 dặm vuông vốn là đất của họ trên cao nguyên Aksai Chin.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT