Monday, November 28, 2022
spot_img

Trung Quốc ủng hộ Iran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị được cho là sẽ tới Tehran trong tuần này khi Bắc Kinh duy trì sự ủng hộ đối với Iran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Iran và Mỹ cho biết họ muốn hồi sinh Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung, thỏa thuận hạt nhân mà Donald Trump đã rút khỏi năm 2018. Nhưng trong khi cả hai chờ phía bên kia thực hiện những bước đầu tiên, thì các lệnh trừng phạt từ thời Trump vẫn được áp dụng..

Chiến dịch “gây áp lực tối đa” của cựu tổng thống được áp dụng để làm suy yếu tính hợp pháp của chế độ, làm sụp đổ nền kinh tế Iran và hạn chế xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu dầu béo bở . Chế độ này cho đến nay vẫn tồn tại, nhưng đã phải dùng đến vũ lực để trấn áp sự bất bình của dân chúng liên quan đến các cuộc khủng hoảng kinh tế của nó.

Trung Quốc – một nước ký kết JCPOA cùng với Nga, Đức, Pháp và Anh – đã đưa ra một cứu cánh cho Iran, tăng lượng mua dầu của nước này vào cuối nhiệm kỳ của Trump và đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden .

Reuters đưa tin vào đầu tháng này, nhập khẩu của Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục. Kể từ tháng 1 năm 2020, Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 19,6 triệu tấn dầu của Iran – khoảng 306.000 thùng mỗi ngày. Phần lớn được nhập khẩu “gián tiếp” thông qua các quốc gia thứ ba như Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Malaysia.

Hoạt động như vậy có thể đưa Trung Quốc và các công ty của nước này vào tầm ngắm của Bộ Tài chính. Chính quyền Trump thường xuyên đe dọa các quốc gia và doanh nghiệp bằng các biện pháp trừng phạt vì làm việc với Tehran, mặc dù chính quyền Biden có thể sẽ thực hiện một cách tiếp cận kiềm chế hơn với mục tiêu củng cố các liên minh của Mỹ và phục hồi JCPOA.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Gao Feng nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng Bắc Kinh sẽ bảo vệ quan hệ kinh doanh với Iran. Gao cũng cho biết Trung Quốc đã không nhận được bất kỳ thông báo nào từ chính quyền Biden cho thấy họ đang xem xét hành động đối với các thỏa thuận dầu mỏ.

Đại sứ Iran tại Trung Quốc, Mohammad Keshavarzzadeh, hôm thứ Năm cho biết Vương sẽ thăm Tehran trong hai ngày tới, theo hãng tin IRNA. Vương đang thực hiện một chuyến công du kéo dài một tuần tới Trung Đông, nơi ông được cho là sẽ đẩy lùi chủ nghĩa can thiệp của Mỹ và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với các nhà lãnh đạo khu vực.

Trung Quốc và Iran đang mở rộng quan hệ khi Tehran cố gắng vượt qua các lệnh trừng phạt và cô lập ngoại giao của Mỹ. Sự giàu có của Trung Quốc đang trêu ngươi một nền kinh tế Iran bị vùi dập bởi hàng chục năm cấm vận, trừng phạt và những can thiệp tốn kém trong khu vực.

Iran được cho là một điểm dừng chân quan trọng trong dự án Vành đai và Con đường khổng lồ của Trung Quốc. Bắc Kinh và Tehran đang hợp tác về đường ống, liên kết đường sắt và các sản phẩm năng lượng – bao gồm cả việc thiết kế lại nhà máy nước nặng của Iran ở Arak – bất chấp áp lực của Mỹ và sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Javad Zarif cho biết ông hy vọng sẽ sớm hoàn tất kế hoạch hợp tác kinh tế kéo dài 25 năm với Trung Quốc. Zarif nói rằng thỏa thuận “không còn xa.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments