Wednesday, February 21, 2024

Trung Quốc tung chiến dịch trấn áp mới nhắm vào giới trí thức

Cali Today News – Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm cuối tuần lên tiếng mô tả hệ thống giáo dục đại học của Trung Quốc là “thành lũy ý thức hệ” của Đảng Cộng Sản Trung Quốc và ra lệnh phải “kiểm soát tư tưởng” trong giới đại học ở quốc gia đông dân nhất thế giơi này.

Đây được xem là đợt trấn áp mới nhất nhắm vào thành phần hàn lâm trong nước, luôn ngấm ngầm chống đối chế độ. Đại học của Trung Quốc tuy không có tiếng bằng các nơi khác như Nhật, Singapore nhưng số lượng sinh viên theo học khá đông.

Ông Tập nói trắng trợn như sau: “Các đại học Trung Quốc phải phản ảnh luật lệ chỉ huy của đảng Cộng Sản Trung Quốc và phải là nơi tuyên truyền cho Chủ Nghĩa Xã Hội. Trong tiến trình giáo dục trong toàn bộ hệ thống giáo dục đại học, mọi người phải quán triệt tinh thần ý thức hệ này”

Từ khi lên nắm quyền tối cao ở Trung Quốc từ năm 2012, ông Tập luôn bóp chặt các quyền tự do tư tưởng và tự do ăn nói. Rất nhiều nhà báo, các luật sư và các nhà đấu tranh nhân quyền đang bị giam cầm cũng vì dám thách đố độc quyền lãnh đạo tư tưởng của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Tân Hoa Xã loan báo là ông Tập ra chỉ thị như trên trong một cuộc họp chuyên đề về ý thức hệ và nhấn mạnh trong buổi họp là “các đại học Trung Quốc phải tuyệt đối do Đảng Cộng Sản Trung Quốc chỉ huy dẫn dắt”

Từ lâu Trung Quốc ép buộc các sinh viên phải hoàn tất các chương trình học chính trị bắt buộc, nhưng nhiều giáo sư Trung Quốc ngày càng than phiền là “sinh viên Trung Quốc ngày nay đã bị nền văn minh Tây phương ‘tẩy não’ khá nhiều rồi”

Trần Vũ (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img