Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Trung Quốc tự mô tả là ‘nạn nhân’ trong tranh chấp Biển Đông

Cali Today News – Hôm thứ hai 11/3 chính phủ Trung Quốc ra một tuyên bố, lần này nhắm vào dân chúng nội địa, để giải trình về cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biến Đông, trong bài xã luận trên trang bìa báo Nhân Dân.

Trong bài báo này, Bắc Kinh tự mô tả là ‘nạn nhân thực sự, không phải là thủ phạm, của mối tranh chấp gay gắt chủ quyền hiện nay’. Bài báo còn cho là toàn bộ mọi việc hiện nay là ‘một âm mưu làm yếu đi Trung Quốc’

Bài báo viết: “Các sự kiện đã minh chứng rõ ràng vụ thưa kiện của Philippinesra trước tòa án quốc tế là một ‘cái bẫy’ nhắm vào Trung Quốc, vốn được Hoa Kỳ thúc đẩy và ủng hộ, và do Philippines thực hiện”

Trong vài tuần qua, Bắc Kinh tiến hành nổ lực tìm kiếm sự ủng hộ của các ‘quốc gia bạn bè’ lên tiếng chống lại phán quyết của tòa The Hayes. Một nhà ngoại giao Trung Quốc đã về hưu cho phán quyết này là ‘rác rưởi’

Các nhà quan sát nhận thây Bắc Kinh đang dùng báo chí chính thức để loan truyền trong nước điều mà họ gọi là ‘họ định làm nhục quốc gia chúng ta’ để đánh động chủ nghĩa quốc gia cực đoan trong nước, mà tờ Hoàn Cầu Thời Báo là lá cờ đầu.

Từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, với chủ thuyết ‘một Trung Hoa mới’, ông Tập Cận Bình luôn ‘khiêu khích’ tình cảm của dân chúng Trung Quốc bằng cách tô đậm sự khác biệt giữa Trung Hoa bị phương Tây làm nhục cách đây cả thế kỷ, và một Trung Quốc hùng mạnh ngày nay.

Trần Vũ (Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments