Phát biểu tại họp báo thường kỳ hôm nay ở Bắc Kinh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố Bắc Kinh đã trả đũa Washington bằng việc áp lệnh trừng phạt đối với ba nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa, gồm thượng nghị sĩ Marco Rubio, Ted Cruz và Dân biểu Chris Smith, cùng đại sứ lưu động về Tự do, Tôn giáo Mỹ Sam Browback.

Hua cho biết các lệnh trừng phạt sẽ bắt đầu ngay lập tức và những người bị phạt sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc.  song không nói rõ về các biện pháp Trung Quốc sẽ áp dụng với các cá nhân và thực thể Mỹ, khiến cho hành động này dường như là một sự trả đũa mang tính biểu tượng phần lớn ba ngày sau khi Washington trừng phạt một thành viên hàng đầu của Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc và ba viên chức khác về cáo buộc nhân quyền lạm dụng ở Tân Cương. Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ tấn công lại Hoa Kỳ vì những gì họ tuyên bố là không phù hợp trong vấn đề nội bộ ở Hồng Kông và Đài Loan.

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận họ đang ngược đãi  người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương xa xôi , nhưng các tổ chức nhân quyền và báo cáo nước ngoài đã cáo buộc rằng chính quyền đã giam giữ khoảng một triệu người trong các trại được gọi là cải tạo ở đó. Trung Quốc phủ nhận mọi hành vi sai trái và nói rằng các trại là trung tâm dạy nghề cần thiết để chống lại chủ nghĩa cấp tiến. 

Với vấn đề khác, Bloomberg báo cáo rằng chính quyền Trump có thể đang lên kế hoạch đưa ra thông báo trong tuần này liên quan đến căng thẳng leo thang ở Biển Đông, nơi Washington và Bắc Kinh đang cạnh tranh quyền lực tối cao của quân đội. 

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã xấu đi vì đại dịch coronavirus, nhân quyền, thương mại và chính sách của Bắc Kinh đối với Hồng Kông, nơi họ đã chuyển sang làm xói mòn hệ thống tư pháp riêng biệt của lãnh thổ khỏi Trung Quốc đại lục.

Bắc Kinh và Washington đã đồng ý giai đoạn đầu tiên của một thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, phần thứ hai của thỏa thuận đã bị đình trệ giữa lúc căng thẳng tăng cao. 

TH