Saturday, December 3, 2022
spot_img

Trung Quốc trả đũa, tăng thuế lên 106 mặt hàng nhập cảng từ Mỹ

Washingotn Post – Chính phủ Trung Quốc hôm thứ tư 4/4 loan báo sẽ cho tăng thuế thêm lên trên 106 mặt hàng nhập cảng từ Mỹ, kể cả đậu nành, xe hơi và một số phi cơ, trong đợt trả lời mới nhất về lệnh tăng thuế nhập cảng hàng hóa của TT Trump.

Kế hoạch của Trung Quốc là tăng đến 25% thuế lên một loạt hàng hóa của Hoa Kỳ trị giá tổng cộng khoảng 50 tỉ đô la, nhưng ngày giờ ấn định mức thuế mới này chưa được công bố rõ ràng, vì các viên chức Trung Quốc cho biết tất cả ‘còn chờ thái độ của TT Trump trong việc thực thi chủ trương tăng thuế của ông’

Bộ Trưởng Thương Mại Trung Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định tăng thuế của Washington hôm qua, cho hay là ‘hành động của Washington đã vi phạm luật quốc tế và Bắc Kinh chỉ bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình’

Sau khi TT Trump tăng thuế thì Trung Quốc đáp trả bằng cách tăng thuế các mặt hàng từ Hoa Kỳ. Photo Credit: CNN

Cho dù chưa có gì cụ thể, tin tức Trung Quốc tăng thuế hôm nay ngay lập tức đã gây xáo trộn trên một số thị trường, kể cả thị trường về đậu nành.

Theo trang mạng Bloomberg cho hay thì chỉ số về buôn bán đậu nành của Chicago Board of Trade giảm ngay lập tức đến 5.3%, trong lúc chỉ số buôn bán lúa mì và bắp cũng giảm theo. Các thị trường ở Hong Kong và Nam Hàn đều giảm.

Câu trả lời của Trung Quốc là nhắm vào chuyện Tòa Bạch Ốc hôm qua công bố kế hoạch cho tăng thuế lên số hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc trị giá 50 tỉ đô la, bao gồm nhiều loại từ hàng hóa điện tử đến hàng không, máy móc, điện thoại, giày dép và đồ gỗ.

Khi phóng viên CBS News hỏi Đại Sứ Mỹ Terry Brandstad ở Trung Quốc liệu Mỹ có thắng trong một cuộc chiến mậu dịch với Trung Quốc hay không thì ông trả lời: “Không, chẳng có ai là kẻ thắng cả, tôi nghĩ hai bên phải cùng nhau hợp tác giải quyết mới xong”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments