Monday, January 30, 2023
spot_img

Trung Quốc trả đũa mậu dịch: tăng thuế lên 60 tỉ hàng hóa của Mỹ

Washington Post và CNBC – Bộ Tài Chính Trung Quốc loan báo hôm thứ hai 13/5 là sẽ ‘trả đòn cho chủ thuyết bảo vệ mậu dịch’ của Hoa Kỳ bằng cách tăng thuế lên 60 tỉ đô la hàng hóa nhập cảng từ Hoa Kỳ, kể từ ngày 1 tháng 6.

Cú trả đòn nhanh chóng của Trung Quốc sau khi TT Trump cho tăng thuế quan lên nhiều trăm tỉ hàng Trung Quốc khiến các thị trưởng tài chính hôm thứ hai 13/5 bị nhốn nháo, với Dow Jones và S&P 500 đều giảm sút.

Dow Jones giảm trên 550 điểm, S7P 500 giảm 2.2% và Nasdaq giảm 2.9%. Cổ phiếu của Cartepillar giảm trên 3.5%, của Apple giảm 4.4%, Boeing giảm trên 3%. Thị trường châu Á cũng bị giảm mạnh.

Cũng trong hôm nay TT Trump gửi ra một loạt tweets nhằm trấn an dư luận Hoa Kỳ và tiếp tục đe dọa Trung Quốc, nhưng Trung Quốc đã lên tiếng trả đòn rõ rệt.

Bắc Kinh cho hay trong đợt cho tăng thuế cho hàng nhập cảng của Mỹ, các mặt hàng sẽ bị nhắm tới nhiều nhất là thịt bò, cây trồng tươi, hoa giả và nhiều loại nông sản như trái cây và rau quả, với mức thuế tăng từ 5% lên ngay 25%

Hôm nay phát ngôn nhân Geng Shuang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng nhận định là “Bắc Kinh không cho là tăng thuế sẽ giải quyết được chuyện gì cả, nhưng Trung Quốc sẽ không bao giờ bị khuất phục từ áp lực ngoại quốc”

Ngành nông nghiệp của Hoa Kỳ sẽ chịu thiệt hại nặng nề từ mức tăng thuế mới của Trung Quốc, vì thế TT Trump có hứa sẽ trích ngay 15 tỉ đô la từ ngân sách quốc gia ra tài trợ cho giới nông gia Mỹ.

Có tình trạng chỏi nhau giữa thái độ lạc quan của TT Trump, khi ông bảo dân Mỹ chỉ cần “đừng mua hàng Trung Quốc là xong”, với nhận định của ông Larry Kudlow, Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia khi cho là “dân Mỹ sẽ phải trả giá mức thuế gia tăng khi mua hàng, chứ không phải Trung Quốc đâu”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments