Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Trung Quốc trả đòn mậu dịch nhắm vào 3 tỉ đô la hàng hóa nhập cảng từ Mỹ

Reuters – Hôm thứ sáu 23/3 Trung Quốc loan báo kế hoạch tăng thêm thuế quan đánh vào hàng hóa Mỹ nhập cảng vào Trung Quốc trị giá 3 tỉ đô la, như một câu trả lời về chuyện tăng thuế đánh vào kim loại và các thứ khác nhập vào Mỹ của Washington.

Như thế Bắc Kinh dự tính sẽ cho gia tăng thêm 15% mức thuế đánh vào trái cây khô, rượu vang và ống thép tròn và tăng thêm 25% thuế đánh vào các sản phẩm làm từ heo và nhôm tái chế, theo lời của Bộ Thương Mại Trung Quốc cho hay.

Bộ Thương Mại Trung Quốc cũng cho biết là nếu như hai siêu cường không đạt được một thỏa thuận về các vấn đề mậu dịch, Trung Quốc sẽ ‘tập hợp’ lại khoảng 128 mặt hàng nhập cảng từ Mỹ để gia tăng thêm thuế.

Trung Quốc trả đòn sau khi Mỹ cho tăng thuế Nhôm và thép. Photo Credit: WP

Hôm qua TT Trump đã ký kết vào một bản ghi nhớ hành chính nhằm tăng thuế vào các mặt hàng Trung Quốc nhập cảng vào Mỹ trị giá lên đến 60 tỉ đô la.

Bắc Kinh hé lộ đòn phản công của họ như là một lời cảnh cáo nhắm gửi đến Hoa Thịnh Đốn là họ sẽ không nhượng bộ, trong lúc các chuyên gia e ngại là các bước leo thang sau này của hai phía sẽ đưa đến một trận chiến mậu dịch toàn diện.

Bộ Thương Mại Trung Quốc cho hay các biện pháp trả đũa của Trung Quốc diễn ra qua hai giai đoạn, đầu tiên là tăng thế 15% lên 120 mặt hàng của Hoa Kỳ, kể cả ống thép tròn và rượu vang trị giá 977 triệu đô la và sau đó sẽ là phần tăng thuế 25% đánh vào các mặt hàng liên quan đến heo nhập cảng và nhôm, trị giá 1.99 tỉ đô la.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments