Thursday, December 1, 2022
spot_img

Trung Quốc tiết lộ chi tiết vụ 2 công dân Canada bị bắt

CNN – Hôm thứ hai 4/3 Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung Quốc tiết lộ chi tiết về vụ 2 công dân Canada bị bắt giữ, sau khi một nữ lãnh đạo của công ty Huawei bị Canada bắt theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig bị Bắc Kinh tố giác đã thu thập và ăn cắp ‘tài liệu nhạy cảm và tin tình báo’ của Trung Quốc từ năm 2017.

Người thứ hai là doanh nhân Michael Spavor bị cáo trạng đã cung cấp tin tình báo cho ông Kovrig, vì ông bị gán là ‘đầu mối tiếp cận quan trọng’ cho ông Kovrig.

Trong tuyên bố của cơ quan nói trên của Trung Quốc, có đoạn: “Hành vi của ông Kovrig khi thu thập tài liệu nhạy cảm và đánh cắp bí mật quốc gia cho một quốc gia đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp của Trung Quốc”

Cả hai công dân Canada này đã bị bắt trong tháng 12, chỉ một thời gian ngắn sau khi người CFO của công ty Huawei là bà Meng Wanzhou bị bắt ở Canada, có thể sẽ bị trục xuất sang Hoa Kỳ và ra tòa.

Loan báo hôm nay của phía Trung Quốc xuất hiện chỉ 2 ngày sau khi bà Meng nhận được giấy báo phải ra tòa điều trần về khả năng bà sẽ bị trục xuất sang Hoa Kỳ tại một tòa án của Canada.

Trung Quốc thường xuyên tố giác vụ bắt giữ bà Meng là có áp lực chính trị, một loạt bắt qua lại như thế đang làm mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc rất căng thẳng.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments