Trung Quốc tiếp tục xây dựng kiên cố ở Biển Đông

Photo Credit: UPI

Financial Times – Trung Quốc đã tiếp tục xây các cơ sở quân sự mới trên các đảo và bãi đá cạn ở Biển Đông, cho thấy “tình bạn” giữa TT Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 4 năm nay không ảnh hưởng gì hết đến chủ trương bành trướng bá quyền của Bắc Kinh.

Trong vòng 3 tháng qua, Trung Quốc đã cho xây dựng thêm 4 giàn hỏa tiễn trên Đảo Fiery Cross, khiến tổng cộng con số các trạm quân sự của bãi đá cạn này lên đến 12, theo các hình ảnh vệ tinh do trung tâm Center for Stategic and International Studies (CSIS) cho thấy.

Trung Quốc cũng cho xây thêm các trạm radar mới trên đảo này và trên 2 đảo khác là Subi và Mischief, tất cả nằm trong quần đảo Trường Sa. Theo Greg Poling, Giám Đốc Asia Maritime Transparacy Initiative của CSIS, thì Bắc Kinh bắt đầu xây kiến trúc phía dưới các đảo nhằm dự trữ đạn dược.

Photo Credit: UPI

Ông Poling nói: “Từ lúc hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Mar-a-Lago, Trung Quốc chưa hề giảm tốc độ xây dựng thêm, các đảo đã được quân sự hóa rõ ràng. Thế giới gần như bất lực, Trung Quốc xây dựng súng xong rồi, chỉ còn lắp dạn vào là xong”

Tốc độ triển khai như thế chứng tỏ Trung Quốc đã tiến nhanh việc quân sự hóa các đảo đã chiếm đóng bất hợp pháp, gia tăng khả năng theo dõi mọi hoạt động ở Biển Đông, đồng thời tỏ ra thách thức Hoa Kỳ, siêu cường không có đối thủ trong vùng từ 7 thập niên qua.

Euan Graham, một chuyên gia về Châu Á của Viện Lowy Institute của Sydney, nhận định như sau: “Chưa thể nói mọi chuyện đã xong, nhưng Trung Quốc đã thay đổi nguyên trạng trong khu vực, dĩ nhiên họ làm sao ngăn chận được Hải Quân Mỹ thể hiện quyền tự do hải hành, nhưng họ sẽ gây khó khăn, thậm chí đe dọa cho Hoa Kỳ”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus