Trung Quốc thử nghiệm thành công trạm đổ bộ sao Hỏa

Trạm đổ bộ dự kiến phóng lên không gian năm sau, vượt qua thử nghiệm bay lơ lửng và tránh vật cản tại Hoài Lai, tỉnh Hà Bắc, hôm 14/11.

Khu vực thử nghiệm có nhiều ụ đá nhỏ để mô phỏng địa hình gồ ghề trên sao Hỏa. Trạm đổ bộ sẽ phải điều chỉnh vị trí trong lúc hạ cánh xuống bề mặt hành tinh này.

“Năm 2016, Trung Quốc bắt đầu chuẩn bị cho sứ mệnh khám phá sao Hỏa. Hiện tại, công việc đang tiến triển thuận lợi. Thử nghiệm bay lơ lửng và tránh vật cản của trạm đổ bộ hôm nay đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển”, Zhang Kejian, người đứng đầu Cơ quan Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết.

Thử nghiệm bay lơ lửng và tránh vật cản của trạm đổ bộ hôm nay đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển.

Trung Quốc phát triển tên lửa Trường Chinh 5 để đưa trạm đổ bộ đầu tiên đến sao Hỏa năm 2020. Chuyến bay kéo dài khoảng 7 tháng, quá trình hạ cánh diễn ra trong 7 phút, Zhang Rongqiao, kỹ sư trưởng của chương trình khám phá sao Hỏa cho biết. Hạ cánh là công đoạn khó khăn và nhiều thách thức nhất.

Trường Chinh 5 cũng là tên lửa sẽ đưa tàu Hằng Nga 5 lên Mặt Trăng cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Con tàu có nhiệm vụ mang mẫu đất đá về Trái Đất. Hồi tháng 1, tàu Hằng Nga 4 đáp thành công xuống nửa tối của Mặt Trăng, trở thành con tàu đầu tiên trong lịch sử thế giới làm được điều này, đánh dấu bước tiến nổi bật của Trung Quốc. Tàu vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc đáp xuống Mặt Trăng vào năm 2013.

Trung Quốc dự kiến xây xong trạm vũ trụ mới khoảng năm 2022. Trong giai đoạn này, NASA cũng dự định bắt đầu xây trạm vũ trụ bay quanh Mặt Trăng, làm điểm dừng chân cho những chuyến bay tới các địa điểm khác trong hệ Mặt Trời.

Năm 2003, Trung Quốc trở thành nước thứ ba đưa người lên vũ trụ bằng tên lửa tự chế tạo, sau Liên Xô và Mỹ. Từ đó đến nay, nước này nỗ lực để đạt mục tiêu bắt kịp Nga, Mỹ và trở thành cường quốc về không gian năm 2030.

“Trung Quốc đang tích cực lập kế hoạch và chuẩn bị cho nhiều chương trình không gian lớn, trong đó có nhiệm vụ mang mẫu vật từ sao Hỏa về Trái Đất, khám phá tiểu hành tinh và nhiều nhiệm vụ Mặt Trăng khác”, Zhang Kejian chia sẻ.

Theo VNE

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus