Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Trung Quốc thật sự bối rối vì ông Trump

Cali Today News – Ký giả Benny Anvl của báo New York Post hôm cuối tuần có nêu lên một câu hỏi thú vị như sau: “Là người Mỹ, nếu bạn cho là mình hoang mang trước một TT Donald Trump khó đoán thì bạn hãy tự đạt mình vào vị trí của lãnh đạo Trung quốc xem sao”

Chỉ có “một nỗi vui duy nhất” mà Bắc Kinh hưởng được trong tuần qua là khi ông Trump phê chuẩn lệnh bãi bỏ hiệp ước TPP. Chấm hết. Tùy viên báo chí Sean Spicer lạnh lùng nói: “Giờ đây Trung Quốc không phải muốn làm mưa làm gió gì cũng được trên các vùng biển quốc tế”

Có lẽ tân Ngoại Trưởng Rex Tillerson mới làm Trung Quốc “đau và giận dữ hơn ai hết” vì ông đã ‘chọt vào tới tủy răng’ như sau: “Hoa Kỳ sẽ ngăn chận không cho Trung Quốc vươn tới các đảo mà họ đã xây dựng ở Biển Đông”

James Carafano, Chủ tịch hiệp hội Heritage Foundation, nhận xét: “Trump làm đối thủ Trung Quốc rất hoang mang, ông ấy làm cho họ không sao biết phải làm gì và phải trả lời ra sao trước những nước đi trên bàn cờ quá bất ngờ khó đoán của ông”

Ông Carafano là cố vấn về ngoại vụ cho ban chuyển quyền của ông Trump, cho báo chí hay một khi tân nội các thành hình với các vị Bộ Trưởng đã được chuẩn thuận, Trung Quốc sẽ là “mục tiêu hàng đầu” trong chính sách của hai Bộ Ngoại Giao và Quốc Phòng của Mỹ.

Các quan sát viên cho là chuyện này cũng tự nhiên vì giờ đây Trung Quốc thật sự là một siêu cường với đầy đủ vũ khí và tiền bạc có thể lăm le hất ngôi hàng đầu của Mỹ trên thế giới. Ông Obama đã khiến Trung Quốc “lừng lên”, giờ đây ông Trump phải “ghì lại”

Đào Nguyên (New York Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments