Sunday, September 24, 2023
spot_img

Trung Quốc âm thầm thiết lập các trại tị nạn cho di dân Bắc Hàn

Tổng Hợp (Yahoo) – Trung Quốc bắt đầu thiết lập các trại tị nạn dọc theo biên giới dài 880 dặm với Bắc Hàn, âm thầm chuẩn bị cho cuộc di dân tập thể của người tị nạn do sự sụp đổ của chế độ của Kim Jong Un có thể xảy ra.

Những kế hoạch các trại tị nạn nhằm chứa hàng ngàn người chạy trốn cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên.  Sự kiện này đã xuất hiện sau khi các tài liệu nội bộ từ một cơ quan khai thác viễn thông chính quyền lan truyền trên các trang web truyền thông xã hội Trung Quốc vào thứ Năm và được tường trình bởi The Financial Times vào Chủ nhật. Công ty viễn thông dường như được giao nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ trang mạng (internet) cho các trại tỵ nạn, và tài liệu nói rằng các trại tị nạn sẽ thành lập tại ba ngôi làng ở Địa hạt Changbai và hai thành phố ở đông bắc tỉnh Cát Lâm, dọc biên giới thuộc sở hữu chính quyền Trung Quốc.

Trong khi đó tờ Times tường trình rằng có vẽ như là tài liệu nội bộ bị tiết lộ từ cơ quan viễn thông quốc doanh China Mobile và truyền đi cho các cơ quan truyền thông xã hội.  Sự tiết lộ còn cho biết ban điều hành công ty được lệnh kiểm tra 5 địa điểm cho việc xây cất các trại tỵ nạn vào đầu tháng 12.

Đồng thời cũng cũng theo chiều hướng đó Newsweek cho biết: “Do căng thẳng qua biên giới … đảng Cộng sản và chính quyền của Địa hạt Changbai đã đề nghị thành lập năm trại tị nạn trong khu vực của địa hạt Changbai.”

Theo tài liệu tiết lộ này, China Mobile đã được yêu cầu chuẩn bị vì “tình trạng căng thẳng dọc theo biên giới Bắc Hàn”. Nó cũng cho biết chính xác tên và địa điểm của ba địa điểm: Changbai Riverside, Changbai Shibalidaogou và Changbai Jiguanlizi.  Ngoài ra China Mobile được yêu cầu cung cấp các dịch vụ trang mạng (internet) trong các khu vực trại tỵ nạn.

Photo Credit: YAhoo

Ngoài ra, tờ The New York Times tường trình rằng các trung tâm tị nạn cũng đã có kế hoạch ở các thành phố Tumen và Hunchun, trích dẫn từ một doanh nhân địa phương ẩn danh. Hai thành phố này trước đây đã có một số người đào thoát cư trú do gần biên giới Bắc Hàn.

Địa hạt Changbai, thuộc tỉnh Jilin phía nam,đối mặt với Hyesan, Bắc Hàn. Theo Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính quyền Trung Quốc, các cư dân trong khu vực này cảm thấy bị rúng động bởi cuộc thử vũ khí hạt nhân gần đây nhất của Chủ tịch Kim Jong Un, được tiến hành vào ngày 3 tháng 9.

Lu Kang, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã từ chối khẳng định các trại tị nạn được xây dựng tại cuộc họp báo thường kỳ vào thứ Hai, nhưng ông ta cũng không phủ nhận sự tồn tại của những trại tỵ nạn này. “Tôi đã không nhìn thấy những báo cáo như vậy,” ông ta nói.

Việc bí mật xây dựng các trại tỵ nạn phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng ở Trung Quốc về tiềm năng cho sự bất ổn về chính trị – thậm chí là sự sụp đổ của chế độ Bình Nhưỡng.

Căng thẳng đã gia tăng trên bán đảo trong những tháng gần đây do nỗ lực tăng cường của Bình Nhưỡng nhằm phát triển các hỏa tiễn đạn đạo với đầu đạn hạt nhân có khả năng bay đến lục địa Hoa Kỳ và các bài diễn văn hùng hổ ngày càng tăng lên từ Hoa Kỳ và Bắc Hàn.  Ông Zhang Liangui, giáo sư nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Trường Trung ương Đảng Cộng sản nói với tờ The New York Times rằng Trung Quốc đưa ra các kế hoạch dự phòng như vậy là “hoàn toàn hợp lý” vì tình hình.

“Rất có thể là có một cuộc xung đột giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ không bao lâu,” ông Liangui, cho biết. “Những gì Trung Quốc đang làm là để chuẩn bị cho bất kỳ tình huống nào xảy ra trên Bán đảo Triều Tiên.”

Phát ngôn viên thuộc chi nhánh Địa hạt Changbai của China Mobile cho biết: “Chính phủ đã ra lệnh thiết lập các trại tỵ nạn cho những điểm giải quyết này. “Nhưng đừng lo lắng không ai hoảng sợ ở đây. Nó không phải là vấn đề lớn.”

Chiến tranh mạng (cyber warfare): Kinh hoàng, tuy không đổ máu!

Mục tiêu chính của Bắc Kinh từ lâu là duy trì sự ổn định trên bán đảo, để tránh những cuộc khủng hoảng hiện nay mà TQ đã dự đoán. Trong nhiều năm nay Trung Quốc áp dụng các áp lực kinh tế hạn chế, chẳng hạn như thực hành một số lệnh trừng phạt nhưng từ chối cắt giảm các hàng hóa như dầu để không gây sụp đổ chế độ Bình Nhưỡng.

Tỉnh Cát Lâm là nơi trú ngụ của nhiều người đào thoát và người tỵ nạn từ Bắc Hàn. Các chuyên gia ước tính rằng sự mất ổn định hoặc xung đột có thể đưa đến hàng triệu người vượt sộng Tumen chia cách hai nước này.

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img