Monday, December 5, 2022
spot_img

Trung Quốc thả 3 nhà điều tra nhà máy sản xuất giày Ivanka Trump

GANZHOU, China (AP) – Các nhà chức trách hữu quyền Trung Quốc thả ba nhà hoạt động đã bị bắt giam trong khi điều tra các điều kiện lao động tại một cơ xưởng sản xuất giày cho Ivanka Trump và các nhãn hiệu khác.

Ba nhà hoạt động đã rời khỏi sở cảnh sát ở Ganzhou, tỉnh Giang Tây, vào thứ Tư, sau khi bị giam giữ 30 ngày theo luật định của Trung Quốc.

Đây là 3 nhân viên của Cơ Quan Giám Sát Lao Động Trung Quốc, CLW (China Labor Watch) có trụ sở tại New York. Họ đang điều tra các cơ xưởng của công ty Huajian tại các thành phố Ganzhou và Đông Quan của Trung Quốc.

Một trong ba nhà hoạt động, Hua Haifeng, bồng cậu con trai 3 tuổi của mình khi anh bước ra sở cảnh sát với vợ và các thành viên trong gia đình.

Photo Credit: AP

“Tôi sẽ nói chuyện với mọi người vài ngày sau khi chúng tôi sắp sếp lại công việc. Tôi rất vui khi được trả tự do. Tôi muốn dành chút thời gian cho gia đình tôi trước”, Hua nói với Associates Press. “Tôi cám ơn các cơ quan truyền thông đã theo dõi vụ bắt giam của tôi trong tháng vừa qua nhưng tôi vẫn chưa sẵn sàng để nói chuyện.”

Hua từ chối bình luận thêm nhưng nói ông đã không bị ngược đãi. Những người được thả ra trong những trường hợp nhạy cảm chính trị thường có những điều kiện gắn liền với việc trả tự do và hạn chế họ nói chuyện với giới truyền thông.

CLW cho biết ba người này đã được tự do trong khi đang chờ phiên tòa. Cơ quan này cho biết thêm họ hy vọng tòa án sẽ cung cấp cho các điều tra viên một phiên xử công bằng.

Hua và các đồng nghiệp của ông đang chuẩn bị một bản tường trình cáo buộc tập đoàn Huajian trả mức lương bèo bọt, làm thêm giờ, dùng ngôn ngữ thô bạo, và sử dụng sai nguồn lực lao động, sinh viên thực tập bị ngược đãi.

Huajian đã bác bỏ cáo buộc về việc làm thêm giờ và lương thấp với lý do công ty đã ngừng sản xuất giày Ivanka Trump vào mấy tháng trước.

Các nhà hoạt động đã bị bắt giam vào cuối tháng 5. CLW cho biết hai người đã bắt trong phòng khách sạn và người thứ ba bị các quan chức hải quan ở thành phố phía nam Shenzhen bắt giữ trong khi lên đường tới Hồng Kông.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền Trung Hoa trả tự do cho các nhà hoạt động này ngay sau khi biết tin tức họ bị giam giữ. Vào thời điểm đó, bà Hua Chunying, nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết những người đàn ông này đã bị buộc tội sử dụng máy ghi âm bí mật để phá vỡ hoạt động thương mại bình thường và sẽ bị xử theo luật Trung Quốc. Nữ phát ngôn viên nói thêm “Các quốc gia khác không có quyền can thiệp vào chủ quyền và độc lập tư pháp của chúng tôi,”

Thương hiệu của Ivanka Trump đã từ chối bình luận về những cáo buộc hay những vụ bắt giữ. Marc Fisher, nhân viên điều hành sản xuất giày của Ivanka Trump và các nhãn hiệu khác, cho biết họ đang xem xét các cáo buộc. Các dữ liệu cho thấy thương hiệu của Ivanka Trump nhập khẩu phần lớn hàng hóa của họ từ Trung Quốc.

Các vụ bắt giữ diễn ra khi Trung Quốc đã vấp phải những đe doạ về sự ổn định của Đảng Cộng Sản cầm quyền, đặc biệt là từ các nguồn có quan hệ nước ngoài như CLW.

Trước tình trạng bất ổn lao động gia tăng và nền kinh tế đang suy thoái, Bắc Kinh đã thực hiện một cách nghiêm khắc đối với các nhà hoạt động trong địa hạt cơ xưởng sản xuất ở miền Nam Trung Quốc và các nhà vận động nhân quyền nói chung. Sự kiện này đã gây ra một làn sóng tường trình về các vụ mất tích, thú nhận lỗi lầm trước công chúng, cưỡng ép hồi hương và thậm chí tra tấn trong các phòng tạm giam.

Thạch Phạm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments