Saturday, December 9, 2023
spot_img

Trung Quốc: tàu chiến Mỹ vi phạm an ninh của Trung Quốc

Newburgh Gazette – Trước đây không lâu khu trục hạm USS John McCain đi vào sát 12 hải lý trong khu vực của đảo Mischief’s Reef ở Biển Đông mà Trung Quốc rêu rao có chủ quyền và người ta dự đoán Bắc Kinh sẽ lên tiếng phản đối.

Đây là chuyến hải hành thứ 3 của chiến hạm Hoa Kỳ ở Biển Đông nhằm nêu cao tinh thần ‘tự do hải hành’ dưới thời TT Trump, nhưng trong tuyên bố của mình hôm nay, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho là ‘hành động của chiến hạm Mỹ đã vi phạm công ước quốc tế và đe dọa đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”

Đảo san hô Mishcief’s Reef nằm trong quần đảo Trường Sa, một nơi mà Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với một số quốc gia lân bang. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay: “Chúng tôi rất bất mãn trước hành động này của tàu chiến Mỹ và sẽ nêu vấn đề này với phía Hoa Kỳ”

Photo Courtesy: Newburgh Gazette

Ngoại Trưởng Vương Nghị của Trung Quốc còn cho hay là “các cuộc thương thảo về hành vi không gây hấn nhằm ngăn chận xung đột ở Biển Đông có thể băt đầu trong năm nay, nếu như các ‘thế lực bên ngoài’ đừng tìm cách chen vào”

Hiện nay cũng chưa rõ liệu Bắc Kinh có yêu cầu khu trục hạm John McCain rời đảo Mishcief’s như họ từng làm trong các lần trước hay không. Khi nói đến các ‘thế lực bên ngoài’, ông Vương Nghị rõ ràng ám chỉ Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Chính phủ Trump trước đây cũng lên tiếng cho hay ‘họ sẽ cho tiến hành nhiều vụ hải hành tương tự trong tương lai ở Biển Đông’. Trước đây nhiều viên chức Mỹ từng chỉ trích cựu TT Barack Obama chỉ thực hiện chủ trương ‘đi qua thảnh thơi’ (innocent passage) trong Biển Đông, khiến Bắc Kinh càng ‘làm lừng’ trong việc tự nhận mình có chủ quyền trong vùng.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img