Wednesday, February 21, 2024

Trung Quốc tập trận xong, Biển Đông vẫn nóng

Cali Today News – Các chiến hạm của Hải Quân Trung Quốc mới đây đã hoàn tất một tuần huấn luyện tập trậnở Biển Đông, sau khi chiếc hàng không mẫu hạm Liaoning bắn thử vũ khí của mình trong vùng biển này, dĩ nhiên bằng đạn thật.

Trong số các chiến hạm có cả khu trục hạm có trang bị hỏa tiễn đạn đạo, họ đã khởi sự đợt tập luyện kể từ thứ sáu tuần trước và giờ đây lên đường tiến về phía đông của Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương, theo tin của Tân Hoa Xã cho hay.

Các cuộc diễn tập quân sự như thế này, đặc biệt có cả hàng không mẫu hạm Liaoning tham gia, đã làm các quốc gia trong vùng của lo ngại và theo dõi sát sao. Tân Hoa Xã nói mặc dù thời tiết không thuận lợi, song cuộc diễn tập quân sự về tấn công nhìn chung đã thành công.

Tuy diệu võ giương oai như thế, song Bắc Kinh lại luôn nói “tôn trọng quyền tử do hải hành trong khu vực”, nhưng Trung Quốc luôn lên tiếng chỉ trích Hoa Kỳ dữ dội mỗi khi tàu chiến Mỹ thực hiện kiểu tự do hải hành này. Trong tuần Hải Quân Mỹ cũng cho hay đang nghiên cứu mở lại các cuộc tuần tra đã bỏ dở từ tháng 10 năm 2016.

Ông Yin Zhuo, một chuyên gia quân sự Trung Quốc, cho hay “cuộc diễn tập hoàn toàn không theo kịch bản nào trước và rất giống với một trận chiến thực sự, đây là chiều hướng không thay đổi của Hải Quân Trung Quốc trong tình hình hiện nay’

Các chuyên gia nhận định tình hình Biển Đông sẽ vẫn rất nóng, vì Trung Quốc không dễ dàng từ bỏ mộng bá quyền đã thực hiện khá êm xuôi dưới thời ông Barack Obama, nhưng không ai tiên đoán được TT Trump sẽ có nước cờ nào trong khu vực nhạy cảm nhất thế giới này.

Trần Vũ (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img