Friday, December 2, 2022
spot_img

Trung Quốc sẽ trả đũa sau khi TT Trump tăng thuế về thép và nhôm

CNBC – Trưa thứ năm 1 tháng 3, TT Trump loan báo mức thuế mới đánh vào thép nhập cảng vào Mỹ là 25% và vào nhôm là 10%. Được biết lệnh này sẽ có hiệu lực ngay vào tuần sau và không có phân biệt bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Mặc dù Trung Quốc chỉ đứng thứ 11 trong số các quốc gia lớn nhất thế giới bán thép cho Hoa Kỳ, theo số liệu của cơ quan International Trade Administration, nhưng từ lâu TT Trump vẫn ‘để mắt’ tới Trung Quốc nhiều nhất, khi ông cho là nhiều hiệp ước mậu dịch trước đây rất bất công với Hoa Kỳ, đã ký kết với Trung Quốc.

Loan báo của TT Trump diễn ra ngay vào lúc ông Liu He, cố vấn kinh tế hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, đang có mặt ở Hoa Thịnh Đốn nhằm cố gắng làm giảm bớt căng thẳng mậu dịch giữa hai siêu cường.

Wendy Cutler, Phó Chủ tịch Viện Asia Society Policy Institute, nhận định: “Tôi tin là thế nào Trung Quốc cũng sẽ trả đũa bằng cách cho gia tăng thuế nhập vào xứ họ các mặt hàng có thể gây khốn đốn cho các nhà xuất cảng Mỹ, đặc biệt là về nông nghiệp”

Scott Kennedy, chuyên gia về xuất cảng sang Trung Quốc của Trung tâm Chiến lược và Quan Hệ Quốc Tế, cho hay: “Trung Quốc sẽ dùng cơ hội hôm nay để miêu tả là Hoa Kỳ đang theo chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và tự mô tả Trung Quốc như là nạn nhân của chính sách này”

Photo Credit: SCMP

Nông nghiệp của Hoa Kỳ sẽ là ngành bị thiệt hại nặng nề nếu như Trung Quốc trả đũa, vì Trung Quốc chính là thị trường lớn thứ nhì trên thế giới nhập về hàng hóa nông sản của Mỹ, theo tài liệu ghi tháng giêng năm 2017 của Bộ Nông Nghiệp Mỹ, đặc biệt là đậu nành và bắp.

Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Hoa Thịnh Đốn chưa trả lời câu hỏi của CNBC gửi vào yêu cầu bình phẩm về tin mới nhất này.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments