Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Trung Quốc thề sẽ trả đũa Hoa Kỳ với “bất cứ giá nào” trong cuộc chiến thương mại

CBS News – Hôm thứ sáu 6/4 chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa Hoa Kỳ ‘bằng mọi giá’ sau khi TT Trump loan báo sẽ gia tăng thêm thuế cho các mặt hàng nhập cảng từ Trung Quốc tổng cộng trị giá 100 tỉ đô la hôm qua.

Cuộc chiến thương mại giữa hai siêu cường nhất nhì thế giới về kinh tế đang có vẻ tăng thêm từng ngày. Chỉ một ngày sau khi Bắc Kinh loan báo sẽ tăng thuế lên hàng hóa Mỹ trị giá 50 tỉ đô la, TT Trump trả lời ngay lập tức.

Bộ Thương Mại Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc không muốn có một Cuộc chiến thương mạinhưng ‘sẽ không sợ hãi nếu chiến tranh mậu dịch xảy ra’. Trong tuyên bố của mình, Bộ này cho hay: “Trung Quốc sẽ cương quyết đáp trả đến cùng, nếu như Hoa Kỳ tiếp tục chính sách bảo hộ mậu dịch của TT Trump”

Hãng tin Reuters trích thuật một bài xã luận của tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc, trong đó có đoạn như sau: “Những hù dọa mới nhất từ Mỹ phản ảnh mối thù ghét sâu đậm của một số giới lãnh đạo của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc”

TT Trump tiếp tục tăng thuế cho các mặt hàng từ Trung Quốc, trong khi Tập Cận Bình cũng lên tiếng đáp trả lại khi tăng thuế các mặt hàng nhập từ Hoa Kỳ . Photo Credit: NBC

Sau vài ngày bị rối loạn vì viễn ảnh một trận chiến  thương mại giữa hai siêu cường, các thị trường chứng khoán đã khá bình ổn từ hai ngày qua, với hy vọng của nhiều nhà đầu tư là Trung Quốc và Hoa Kỳ rồi ra sẽ tìm một giải pháp ngoại giao giải quyết cuộc khủng hoảng buôn bán hiện nay.

Nhưng thái độ quá cứng của cả hai chính phủ khiến hôm thứ sáu đồng đô la bị mất giá trên các thị trường, các thị trường chứng khoán của Mỹ và của Châu Á đều bị giảm giá cổ phiếu.

Đaị diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer gọi hành động mới nhất của Bắc Kinh là ‘không thể biện minh được’ và cho hay ‘hành động của TT Trump là đáp trả đúng đắn cho các đe dọa tăng thuế của Trung Quốc mới đây’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments