Friday, February 3, 2023
spot_img

Trung Quốc sẽ phản ứng quyết liệt sau khi Mỹ chấp thuận luật “Du Lịch”

NEWSWEEK TIMES – Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó quân sự và ngoại giao với Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump ký dự luật khuyến khích quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, các cơ quan truyền thông chính quyền Bắc Kinh đã phát biểu vào Chủ Nhật này.

TT Trump đã ký Đạo Luật Du lịch Mỹ – Đài Loan vào thứ 6 tuần trước, cho phép và khuyến khích các cuộc thăm viếng chính thức các viên chức cao cấp giữa hai nước. Luật này gây thêm căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vì từ lâu Trung Quốc đã coi hòn đảo tự trị là một tỉnh của nước này

“Trung Quốc sẽ và cần phải có biện pháp đối phó kịp thời với Mỹ và tất cả các lực lượng ly khai độc lập” Đài Loan “thông qua các biện pháp ngoại giao và quân sự”, một viên chức cao cấp của Trung Quốc cho tờ Global Times biết.

Photo Credit: http://www.newsweek.com

Ông Liu Weidong, một nhà nghiên cứu thuộc Học Viện Nghiên Cứu Mỹ của Học Viện Khoa Học Xã Hội Trung Quốc, cho biết dự luật này sẽ khiến quân đội Trung Quốc “tiếp tục các cuộc thăm dò quân sự của họ đi vòng quanh [Đài Loan] và gửi thêm chiến hạm và máy bay để tuần tra eo biển.”

Hôm thứ Bảy, đại sứ quán Trung Quốc ở Washington đã chống lại dự luật này và tuyên bố “nghiêm trọng vi phạm” “nền tảng bang giao chính trị của Trung Quốc-Hoa Kỳ”. Đại sứ quán cũng chỉ trích Mỹ vì đã bỏ qua chính sách “ một Trung Quốc “của Bắc Kinh đối với Đài Loan.

Tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc tăng cường các cuộc tập trận quân sự ở Đài Loan, và bất chấp Bắc Kinh tuyên là thường lệ, Đài Bắc cho biết họ đã đặt ra một “mối đe dọa rất lớn đối với an ninh quốc gia”. Trung Quốc đã nói rõ rằng sẽ không chịu đựng bất cứ nỗ lực nào của hòn đảo này để tuyên bố độc lập.

Năm 2017, Bắc Kinh tiến hành 16 cuộc tập trận xung quanh Đài Loan, quân đội quốc phòng Đài Loan nói trong một bài báo rằng mối đe dọa quân sự của họ đã tăng lên mỗi ngày trôi qua.

Bản tường trình của Beacon, Washington cho biết hồi tháng 10 năm ngoái rằng các tài liệu quân sự nội bộ mới được phát hiện đã tiết lộ rằng Trung Quốc có ý định xâm chiếm Đài Loan bằng vũ lực trước năm 2020.

Bà Thái Anh Văn là nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan, người lãnh đạo đảng Dân Chủ Tiến Bộ độc lập, cho biết bà muốn bảo vệ hòa bình nhưng nếu bị bắt buộc, sẽ bảo vệ an ninh và lối sống của Đài Loan.

Ngọc Thạch (Theo News York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments