Sunday, November 27, 2022
spot_img

Trung Quốc sẽ hoãn thi hành mức thuế bổ sung 25% đánh vào xe hơi Mỹ

MSNBC News – Chính phủ Trung Quốc loan báo sẽ tạm thời ngưng lại chuyện tăng thuế thêm 25% đánh vào các loại xe hơi Hoa Kỳ nhập vào thị trường Trung Quốc.

Chuyện tạm thời hoãn này sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng giêng năm 2019 và sẽ kéo dài 3 tháng, như là một phần trong thỏa thuận đình chiến cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đạt được nhân có hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Á Căn Đình.

Trong một bữa tiệc tối trong phần gặp nhau bên lề hội nghị này, TT Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý với nhau về thời gian ‘hoãn binh’ cho cuộc chiến mậu dịch là 90 ngày bắt đầu từ tháng giêng năm 2019.

Bộ Tài Chính Trung Quốc cho hay trên trang mạng của mình là Trung Quốc sẽ hoãn thi hành chuyện tăng thêm mức thuế 25% cho 144 loại xe hơi và phụ tùng xe hơi nhập cảng từ Mỹ và hoãn tăng thêm 5% thuế đánh trên 67 mặt hàng có liên quan đến xe hơi Mỹ thêm vào danh sách.

Trước đây Washington đánh thuế 25% lên các xe là thành phẩm sản xuất từ Trung Quốc đưa qua thị trường Mỹ và 10% trên đa số các phụ tùng xe hơi do Trung Quốc sản xuất, còn Trung Quốc thì có mức thuế đến 40% đánh lên xe hơi nhập từ Mỹ, hiện nay con số này giảm còn 15% trong thời hạn 90 ngày.

Như thế mức thuế hiện nay của Trung Quốc trở lại mức bình thường dành cho xe hơi Mỹ, giống như mức thuế được áp dụng trước khi hai siêu cường kinh tế tung ra cuộc chiến mậu dịch.

Tuy nhiên trong một nhận xét được công bố hôm qua, các phân tích gia chuyên về xe hơi của ngân hàng Thụy Sĩ UBS cho hay “các mối đe dọa vẫn còn lởn vởn” và theo đánh giá bi quan nhất của họ, doanh số xe Hoa Kỳ bán ra có thể giảm đến 12%

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments