Thursday, January 26, 2023
spot_img

Trung Quốc sắp tung tàu đổ bộ ‘tàng hình’ vào Biển Đông

Business Insider – Trung Quốc đã chế tạo một loại tàu đổ bộ tấn công có khả năng tàng hình lần đầu tiên của thế giới chuyên dùng để tấn công các đảo và các chuyên gia quân sự Trung Quốc tin rằng nó sẽ được sử dụng ở Biển Đông.

Loại tàu này có khả năng hoạt động cả trên biển lẫn trên đất liền, có tên là “Thằn Lằn Biển”, do công ty đóng tàu Wuchang Shipbuilding Industry Group thực hiện, công ty này là chi nhánh của công ty đóng tàu quốc doanh CSIS của Trung Quốc.

‘Thằn Lằn Biển’ được 3 bộ phận động cơ phản lực giúp nổi và lướt nhanh trên mặt sóng, nhưng khi vào bờ nó ‘chuyển hệ’ sang hệ thống chạy bình thường.

Công ty Wuchang cho biết con tàu dài 40 feet này có khả năng tàng hình, nghĩa là sóng radar địch không phát giác được, khi nó di chuyển với tốc dộ 50 hải lý/giờ, nhưng trên bộ nó chỉ đạt vận tốc 12 dặm/giờ.

Tuy tính năng chuyển động trên cạn của nó có thể thay đồi khi các kỹ sư thay đổi bộ phận lực kéo, nhưng cho đến nay chưa có cuộc biểu diễn công khai nào của loại tàu mới này cho công chúng xem.

‘Thằn Lằn Biển’ có hệ thống radar riêng trên tàu, được trang bị bằng hai giàn súng máy và các nóng phóng thẳng đứng có khả năng bắn ra các hỏa tiễn chống chiến hạm và phòng không.

Công ty CSIS giải thích thêm: “‘Thằn Lằn Biển’ có thể tung ra các cuộc tấn công và đổ bộ mau lẹ tùy theo nhu cầu hợp đồng tác chiến với các đơn vị bạn, chở các toán đặc nhiệm, canh phòng biên giới và bảo vệ các phi trường trên các đảo hay bãi đá cạn”

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments