Thursday, March 23, 2023
spot_img

Trung Quốc quan ngại Philippines triển khai quân đội ở Biển Đông

Cali Today News – Trung Quốc quan ngại về lệnh của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte để triển khai quân đội trên các hòn đảo mà Philippines tuyên bố chủ quyền ở vùng biển tranh chấp Biển Đông, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bà Hoa Xuân Oánh, nói hôm thứ Sáu.

Hôm thứ Năm, Duterte cho biết ông đã ra lệnh triển khai các lực lượng quân đội lên chín hòn đảo và các rạn san hô ở Biển Nam Trung Hoa và tuyên bố ý định cắm cờ Philippines lên đảo Pagasa trong chuỗi đảo của Trường Sa.

“Chúng tôi bày tỏ mối quan tâm về vấn đề này và chúng tôi hy vọng Philippines sẽ tiếp tục giải quyết tranh chấp với Trung Quốc đúng đắn”, Bà Hoa Xuân Oánh nói tại cuộc họp báo thường kỳ.
Bà nói thêm rằng Trung Quốc đã cam kết mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền biển của mình ở Biển Đông cũng như duy trì hoà bình và ổn định ở đó.

Vùng biển đông là địa điểm của một số tranh chấp lãnh thổ giữa một số quốc gia. Đặc biệt, Trung Quốc, Philippines và Việt Nam. Quần đảo Trường Sa, còn được gọi là Quần đảo Nam Sa, đang bị Bắc Kinh, Manila, Kuala Lumpur, Hà Nội và Đài Bắc tranh chấp

Vào tháng 7 năm 2016, một tòa án quốc tế ở Hague đã lên tiếng ủng hộ Manila sau khi nó thách thức các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc từ chối thừa nhận phán quyết của tòa án.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT