Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trung Quốc phong tỏa thành phố thứ ba, sau khi phát hiện 40 trường hợp COVID

Tianjin hiện là thành phố thứ ba bị phong tỏa ở Trung Quốc trong bối cảnh bùng phát các trường hợp COVID-19. Ít nhất 40 trường hợp đã được báo cáo trong thành phố cho đến nay với một số được xác định là biến thể Omicron.

Thành phố cảng Thiên Tân, nơi sinh sống của 14 triệu dân, đã bị phong tỏa một phần sau khi 20 trẻ em và người lớn trước đó có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 với ít nhất hai người được xác nhận là biến thể Omicron.

Hai trường hợp đầu tiên được báo cáo trong khu vực là biến thể Omicron. Một bé gái 10 tuổi và một phụ nữ 29 tuổi có kết quả dương tính sau khi cả hai đến trung tâm sau giờ học. Các nhà chức trách đã truy tìm và xét nghiệm những người tiếp xúc gần với hai người này và vào tối thứ Bảy, 18 người khác cho kết quả dương tính.

Sau khi gia tăng các trường hợp COVID-19, thành phố bắt đầu xét nghiệm hàng loạt cư dân của mình vào Chủ nhật và phát hiện thêm 20 người khác có kết quả xét nghiệm dương tính, nâng tổng số trường hợp lên 40 trường hợp.

Trung Quốc có chính sách không khoan nhượng nghiêm ngặt đối với COVID-19. Nước này đã và đang đẩy mạnh các giao thức của mình trước Thế vận hội Mùa đông , khai mạc vào tháng tới.

Thiên Tân chỉ cách Bắc Kinh 70 dặm (115 km) về phía tây bắc nên xe buýt và xe lửa không còn chạy giữa hai thành phố. Các nhà chức trách cảnh báo người dân không nên rời khỏi khu vực này trừ khi họ có việc gấp.

Thiên Tân có thể đang đối mặt với đợt bùng phát Omicron tại địa phương đầu tiên của Trung Quốc ở bất kỳ quy mô nào.

Đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết chính phủ đã chia Thiên Tân và 14 triệu cư dân của nó thành ba cấp độ hạn chế, bắt đầu với các khu vực phong tỏa, nơi mọi người không được phép rời khỏi nhà của họ. Trong khu vực kiểm soát, mỗi hộ gia đình được phép để một thành viên trong gia đình đi mua hàng tạp hóa cách ngày, trong khi trong khu vực phòng ngừa, mọi người phải ở trong khu vực lân cận của họ.

Các viên chức trước đó cho biết vi rút đã lây truyền nên số trường hợp mắc bệnh có thể tăng lên.

Ở những nơi khác, hàng triệu người đang bị giam giữ trong nhà của họ ở Tây An và Yuzhou, hai thành phố  có các đợt bùng phát lớn hơn bắt nguồn từ biến thể Delta. Cư dân Tây An đã bị phong tỏa trong hơn hai tuần, nhưng số ca mắc mới ở thành phố 13 triệu người này đã giảm xuống chỉ còn 15 ca vào hôm thứ Hai, một dấu hiệu cho thấy các hạn chế có thể sớm được dỡ bỏ. Yuzhou là một thành phố có khoảng 1,1 triệu dân ở tỉnh Hà Nam lân cận.

60 trường hợp khác đã được báo cáo hôm thứ Hai ở Hà Nam, hai trong số đó thuộc biến thể Omicron, được tìm thấy ở thành phố Anyang và dường như được một sinh viên đại học mang đến từ Thiên Tân vào ngày 28 tháng 12, hãng truyền thông nhà nước The Paper đưa tin. Thủ phủ của tỉnh Trịnh Châu đã tiến hành thử nghiệm hàng loạt và đóng cửa các trường học. 24 trường hợp khác đã được báo cáo trong thành phố vào thứ Hai.

Những người bị nhiễm bao gồm 15 học sinh từ 8 đến 13 tuổi, nhân viên của trung tâm sau giờ học và bốn phụ huynh. Việc xét nghiệm trên toàn thành phố sẽ được hoàn thành trong hai ngày. Thiên Tân cũng đã đóng cửa một số ga tàu điện ngầm trên hai tuyến để cố gắng ngăn chặn sự lây lan thêm.

Trước đó, Trung Quốc đã báo cáo khoảng một chục trường hợp mắc bệnh Omicron, hầu hết là những người đến từ nước ngoài và bị cô lập. Trong một trường hợp vào giữa tháng 12, sự lây nhiễm không được phát hiện cho đến sau khi người đó hoàn thành hai tuần kiểm dịch, và nó đã lây lan sang một số người tiếp xúc gần gũi ở thành phố Quảng Châu phía nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments