Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Trung Quốc phóng thích người tù nhân kiên cường của Thiên An Môn

Cali Today News – Sau gần 3 thập niên bị giam cầm, thì tù nhân cuối cùng của vụ đàn áp đẫm máu Thiên An Môn vào năm 1989 cũng được trả lại tự do, theo lời một nhóm tranh đấu cho nhân quyền và của một bạn tù của ông cho báo chí hay.

Tù nhân Miao Deshun được giảm án 11 tháng và ra khỏi tù vào thứ bảy 15/10, nhưng ông lại rất gầy gò yếu đuối và còn mang bệnh tâm thần. Ngoài ra ông còn mang nhiều chứng bệnh như bị viêm gan rất nặng.

Hiệp hội Dui Hua Foundation có trụ sở ở San Francisco cho hay năm nay 51 tuổi, Miao là công nhân nhà máy có hơn nửa cuộc đời ông là sống trong vòng lao lý. Sau khi giết nhiều trăm, có thể nhiều ngàn người biểu tình bằng xe tăng và đại liên, chính phủ Trung Quốc còn bắt giam hơn 1,600 người.

Gần 3 thập niên sau, giới trẻ ở Trung Quốc hầu như chẳng hay biết gì về vụ Thiên An Môn. Thoạt đầu Miao bị kết án tử hình vì can tội ném một cái giỏ vào một xe tăng đang bốc cháy, các quan tòa vu cho ông tội “đốt xe tăng” và kêu án tử hình.

Năm 1991, bản án tử hình trở thành chung thân và cứ giảm dần qua năm tháng cho đến khi ông được phóng thích.

Được biết ông Miao là một tù nhân rất kiên cường, ông không hề chấp nhận bản án dành cho mình, không viết bài “tỏ lòng ăn năn”, không bị cai tù khuất phục đe dọa, bắt ép. Thậm chí ông cũng chống lại việc phải đi lao động cưỡng bức nhọc nhằn.

Vì thế những trận đòn thù tới tấp giáng lên người ông. Một người bạn tù tên Wu Wenjian cho hay bọn cai ngục thường dùng gậy điện tra tấn ông dã man. Wu nói: “Chuyện ông ấy sống sót đã là một phép màu, vì chúng tôi không nghĩ ông ấy chịu đựng nổi”

Trần Vũ (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments