Monday, January 30, 2023
spot_img

Trung Quốc – Phillipines thảo luận về các dự án chung của Biển Đông

BEIJING (AP) – Ngoại trưởng Philippines, ông Alan Peter Cayetano đã đến Bắc Kinh hôm thứ Tư để thảo luận về các dự án phát triển chung có thể xảy ra ở Biển Đông giữa những dấu hiệu của sự căng thẳng trong các tuyến hàng hải đang gây tranh cãi.

Trung Quốc và Philippines từ lâu đã có những tranh cải về các hòn đảo và các rạn san hô ở Biển Đông và từ khi nhậm chức vào năm 2013, ông Tập đã có một đường lối cứng rắn về các vấn đề chủ quyền của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Phillipines Alan Peter Cayetano và ngoại trưởng Vương Nghị. Photo Credit: AP

Bắt đầu nhiệm kỳ năm năm lần thứ hai vào thứ Ba, ông Tập tuyên bố trong một bài diễn văn mang tính cách quốc gia mãnh liệt đối với cơ quan lập pháp rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ nhượng bộ một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Trung Quốc bác bỏ phán quyết của toà án quốc tế năm 2016 về việc tuyên bố chủ quyền của họ bị phủ quyết đối với hầu hết Biển Đông trong trường hợp Philippines đưa ra.

Trước hôm thứ Ba, ông Cayetano cho biết hai bên sẽ thảo luận về “các lĩnh vực hợp tác rộng lớn”, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể, theo nguồn tin tức trang mạng Philippine Rappler. Ông nói rằng tranh chấp lãnh thổ sẽ được thảo luận “trong bối cảnh chúng ta có thể cải thiện tình hình” và hai bên sẽ phải cố gắng tìm ra một khuôn khổ pháp lý có thể chấp nhận được cho cả hai và sự thẩm xét chung ngay cả khi họ vẫn không đồng ý.
Ông Cayetano nói rằng các cuộc đàm phán cũng sẽ liên quan đến xuất khẩu nông nghiệp, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và các hoạt động chống lại cực đoan Hồi Giáo liên minh với nhóm chính quyền Hồi giáo ở miền nam Philippines.

Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterto đã thúc đẩy quan hệ gần gũi với Bắc Kinh, giảm bớt tranh chấp về lãnh thổ mà cả hai bên tuyên bố chủ quyền và yêu cầu viện trợ và đầu tư của Trung Quốc. Về phần Trung Quốc đã giảm áp lực đối với ngư dân Philippine và đang làm việc với 10 thành viên của Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á để đạt được một quy tắc ứng xử để tránh tình trạng xáo trộn trong khi hoạt động trong khu vực Biển Đông mà hàng năm ước tính khoảng 5 nghìn tỷ đôla thương mại quốc tế.

Cùng với các khu vực phong phú về ngư nghiệp, nhưng giảm dần, Biển Đông được cho là vùng có trữ lượng dầu mỏ, khí đốt và các nguồn tài nguyên khác.

Ngọc Thạch (News York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments