Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ về vụ bà Thái Văn Anh gặp gỡ các viên chức Mỹ

Cali Today News – Mặc cho những cảnh báo từ phía Bắc Kinh, Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz và Thống Đốc tiểu bang Texas, ông Greg Abbott, đã gặp gỡ và nói chuyện với nữ Tổng Thống Đài Loan Thái Văn Anh hôm qua.

Bà Thái đã lên đường từ Đài Bắc hôm thứ bảy và ghé qua Houston trên đường bà đi công du sang Trung Mỹ. Trước chuyến đi, Trung Quốc cảnh cáo Hoa Kỳ không được cho phép bà Thái ghé thăm Mỹ, nhằm tránh “rắc rối”

Cuộc diện kiến giữa bà Thái và hai ông Cruz và Abbott không được loan báo trước. Ông Cruz cho hay “ông cảm thấy vinh dự được tiếp xúc với bà và cả hai đã bàn với nhau về một loạt đề tài khác nhau”

Ông Cruz nói: “Chúng tôi bàn thảo về các cơ hội nhằm nâng cao mối quan hệ song phương Mỹ-Đài Loan, kể cả các vấn đề như mua bán vũ khí, quan hệ kinh tế và trao đổi ngoại giao”

Ông Cruz nhận định là “hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia rất quan trọng và cần phải là ưu tiên hàng đầu, vì thị trường ở Đài Loan cần được đón nhận các sản phẩm nông sản đến từ Texas, các trại chăn nuôi và các tiểu thương của Texas sẽ có lợi”

Trước đó, Tổng Lãnh Sự Li Qiangmin của Trung Quốc ở Houston đã gửi cho ông Cruz một lá thư thúc giục ông đừng tiếp xúc với bà Thái. Li đe dọa thẳng thừng là không nên gặp lãnh tụ Đài Loan, vì “quyền lợi của Hoa Kỳ, của Trung Quốc và của cả thế giới”
Đào Nguyên (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments