Saturday, June 3, 2023
spot_img

Trung Quốc phản đối Ấn Độ về chuyện biên giới

AFP – Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối chính thức sau khi tố cáo quân đội Ấn Độ đã vượt biên giới ở bang Sikkim của Ấn Độ vào lãnh thổ Tây Tạng, theo tin từ Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc và Ấn Độ từ thập niên 1960 đã dính vào rắc rối về biên giới ở vùng Hy Mã Lạp Sơn và cả hai quốc gia trên một tỉ dân này đều tố cáo lẫn nhau đã đưa quân của mình qua biên giới của nước kia.

Phát ngôn nhân Lu Kang trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho hay: “Chúng tôi nêu rõ là lập trường về chủ quyền lãnh thổ của chúng tôi là không thay đổi và chúng tôi đã gửi phản đối mạnh mẽ đến Ấn Độ”

Photo Courtesy: AFP

Một bản tin được trang mạng của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc đưa lên không cho biết chi tiết về biến cố mới nhất, chỉ nói là “chuyện này de dọa mạnh mẽ đến hòa bình và ổn định trong khu vực”. Trung Quốc tố cáo phía Ấn Độ đã ngăn cản việc xây dựng đường xá ở vùng biên giới.

Trong một hành động có vẻ để trả đũa, Trung Quốc ngăn cấm không cho một đoàn hành hương Ấn Độ không được vượt qua biên giới vào vùng núi non của Tây Tạng vì lý do ‘an ninh nhặt nghèo’, theo tin của Bộ Ngoại Giao của Trung Quốc.

Truyền thông Ấn Độ cho biết Trung Quốc đã gửi trả về 50 người hành hương dự định đi vào Tây Tạng để thăm viếng một vùng linh địa được cho là quê hương của thần Shiva của Ấn Độ giáo. Mỗi năm giới chức Trung Quốc tại vùng biên giới này vẫn cho phép đoàn hành hương này sang Tây Tạng.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT