Thursday, September 28, 2023
spot_img

Trung Quốc phản đối Mỹ về các nhà lập pháp thăm Đức Đạt Lai Lạt Ma

Reuters – Hôm thứ tư 10/5 chính phủ Trung Quốc lên tiếng phản đối Hoa Kỳ sau khi một phái đoàn lập pháp của Mỹ đến thăm Đức Dalai Lama và thăm tổng hành dinh của ngài trong tuần tại Ấn Độ.

Chủ tịch khối thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi đã cầm đầu phái đoàn lập pháp lưỡng đảng của Hoa Kỳ đến thăm thành phố đầy cây xanh ở vùng Hy Mã Lạp Sơn, nơi nhà lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng 81 tuổi trú ngụ từ nhiều thập niên qua.

Cuộc thăm viếng này đã làm Trung Quốc rất phật ý, dù TT Donald Trump đang có những cố gắng xích lại gần Trung Quốc, vì Bắc Kinh luôn xem đức Dalai Lama là “phần tử đòi ly khai nguy hiểm”, trong lúc ngài cho biết chỉ tìm tự trị cho Tây Tạng mà thôi.

Photo Courtesy:AP

Geng Shuang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay: “Cuộc thăm viếng này gửi ra một tín hiệu rất sai lầm cho thế giới về nền độc lập của Tây Tạng và đi ngược lại với những gì mà Hoa Kỳ đã hứa hẹn, chúng tôi cực lực phản đối chuyện này”

Các quan sát viên cho cuộc viếng thăm này cũng là một “khó khăn lớn cho TT Trump”, vì hiện nay ông đang vận động gây sức ép lên Bắc Kinh hầu kềm hãm tham vọng hung hăng về nguyên tử của Bắc Hàn.

Đã vậy, kể từ khi ông Trump đắc cử, Đức Dalai lama nói ngài mong muốn diện kiến với ông. Thường thì các Tổng Thống Hoa Kỳ hay mời ngài đến thăm Tòa Bạch Ốc, nhưng trong tình hình gay go như hiện nay, người ta không hiểu ông Trump có làm chuyện này hay không.

Đào Nguyên (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img