Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trung Quốc phản đối mạnh mẽ Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan

AP – Chính phủ Trung Quốc hôm thứ sáu 30/6 đã kịch liệt phản đối một kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1.4 tỉ đô la và yêu cầu Hoa Kỳ phải hủy bỏ thương ước này.

Phát ngôn nhân Lu Kang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố vụ mua bán này sẽ gây tai hại cho chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, đồng thời đi ngược với lời hứa của Washington là theo đuổi chính sách “một Trung Hoa” từ trước đến nay.

Ông Lu nói: “Chúng tôi muốn nói rõ là không một ai có thể làm chúng tôi nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cả, chúng tôi chống lại mọi can thiệp từ bên ngoài và chuyện nội bộ của chúng tôi, vì thế Hoa Kỳ cần đình lại ngay vụ mua bán này để tránh làm tổn hại thêm mối bang giao Mỹ-Hoa”

Photo Credit: AP

Hôm qua Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đồng ý cho phép vụ mua bán này tiến hành, lần đầu tiên từ khi TT Trump lên nắm quyền Hoa Kỳ mới có thương vụ mua bán vũ khí với Đài Loan.

Bắc Kinh đã cắt đứt các quan hệ với Đài Loan ngay sau khi bà Thái Anh Văn lên làm Tổng Thống đảo quốc này vào tháng 5 năm 2016. Cùng với đảng DPP cầm quyền, bà Thái chủ trương muốn có quan hệ ổn định với Trung Quốc, nhưng từ chối tuân theo chủ thuyết “một Trung Hoa”

Thái độ cương quyết của bà Thái đã làm Bắc Kinh tức giận, vốn chỉ xem Đài Loan chỉ là một ‘tỉnh phản loạn’ và có thể dùng vũ lực để sát nhập Đài Loan trở lại lãnh thổ của mình, vì thế Bắc Kinh chống đối mọi quốc gia khác bán vũ khí cho Đài Loan.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments