Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trung Quốc phản đối Hoa Kỳ đưa chiến hạm đi tuần ở Biển Đông

AP – Hôm thứ năm 25/5 chính phủ Trung Quốc đã phản đối việc Hoa Kỳ phái một khu trục hạm có trang bị hỏa tiễn hành trình đi sát với một đảo ở Biển Đông. Đây là lần đầu tiên chính phủ Trump làm như thế, sau nhiều tháng im lặng.

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho các ký giả hay là họ đã yêu cầu phía Hoa Kỳ phải giải thích hành động này, khi chiến hạm USS Dewey đi sát với đảo Mischief Reef, một trong số nhiều bãi san hô mà Trung Quốc đã cho xây dựng kiên cố trước đây.

Photo Credit: AP

Washington từng nhiều lần tuyên bố Hoa Kỳ có toàn quyền thực hiện tự do hải hành ở Biển Đông, còn gọi là các chuyến di FONOPS, vì chúng được thực hiện trong vùng biển quốc tế. Trong thời gian ‘hữu hảo’ với Bắc Kinh vì chuyện Bắc Hàn, Mỹ chưa bao giờ thực hiện một cú FONOPS nào.

Phát ngôn nhân Lu Kang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc lên tiếng như sau: “Chúng tôi thúc dục Hoa Kỳ phải sửa chữa hành động sai lầm này và đừng có thêm hành vi nào có thể làm hại đến hòa bình và an ninh khu vực”

Phát ngôn nhân Ren Guoqiang của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc thì cho hay là “hai chiến hạm của Trung Quốc đã cảnh cáo chiếc USS Dewey chớ có đi vào vùng hải phận của Trung Quốc mà không có phép”

Đại tá Ren còn đe dọa là “hành vi của phía Hoa Kỳ chỉ tạo thêm nguy cơ chạm trán cao trong vùng, vì nó sẽ khiến lực lượng Hải Quân Trung Quốc tăng cường khả năng chiến đấu của mình thêm nữa, vì thế phía Mỹ cần phải có hành động cụ thể là đừng làm gì sai quấy thêm”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments