Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Trung Quốc phản đối chiến hạm Mỹ tiến gần quần đảo Hoàng Sa

WASHINGTON (Reuter) – Hôm thứ 4, Trung Quốc đã phản đối việc tàu chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ tiến gần đến lãnh thổ của họ ở Biển Đông và cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp để bảo vệ lợi ích của Bắc Kinh ở Biển Đông

Trước đó, các viên chức chính phủ Mỹ cho hay hôm thứ Ba khu trục hạm USS Chafee đã tiến đến gần phạm vi 16 hải lý của các quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền thuộc vùng Biển Đông. Hoạt động hải hành này xảy ra trong lúc chính quyền Tổng Thống Donald Trump tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc trong việc giải quyết các chương trình hỏa tiễn và hạt nhân của Bắc Hàn.

Đây là nỗ lực mới nhất của Washington để chống lại những cố gắng của Bắc Kinh nhằm hạn chế quyền tự do đi lại trong vùng biển chiến lược này. Nhưng lần này sự việc không khiêu khích như lần trước đây khi TT Trump nhậm chức vào tháng Một năm 2016. ( Khu trục hạm USS Stethem, tiến vào trong hải phận 12 hải lý gần Triton Island thuộc quần đảo Hoàng Sa trong khu vực Biển Đông đang tranh chấp).

Một viên chức giấu tên của Hoa Kỳ nói rằng USS Chafee là một tàu khu trục có trang bị hê thống hướng dẫn hỏa tiễn. Nó đã tiến hành các cuộc hải hành bình thường, thách thức lời “tuyên bố chủ quyền quá mức” của Trung Quốc quanh quần đảo Hoàng Sa, gồm các đảo nhỏ, các rạn san hô và những bãi cạn mà Trung Quốc đang tranh chấp với các nước láng giềng.

Photo Credit: Reuters

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng một tàu chiến, hai phản lực cơ chiến đấu và một chiếc trực thăng đã cố gắng để cảnh báo tàu của Hoa Kỳ, cho biết nó đã xâm phạm chủ quyền và an ninh của Trung Quốc bằng “sự khiêu khích”. Bộ cũng cho biết thêm: “Trung Quốc sẽ tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng thủ hải quân và không quân của mình. Chúng tôi yêu cầu phía Hoa Kỳ nghiêm túc thực hiện các biện pháp thay đổi những sai lầm của họ.”

Trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bà Hua Chunying, nói rằng Trung Quốc đã đưa ra “những tuyên bố nghiêm khắc” với Hoa Kỳ và nhắc lại rằng Hoàng Sa là lãnh thổ của Trung Quốc

Mười hai hải lý đã được quốc tế công nhận là mức giới hạn về lãnh thổ. Việc hải hành trong tháng Tám vừa qua trong phạm vi 12 hải lý cho thấy Hoa Kỳ không công nhận tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở khu vực đó.

Ngũ Giác Đài đã không bình luận trực tiếp về hoạt động đó, nhưng cho biết Hoa Kỳ đã tiến hành các hải hành trong định hướng tự do và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Trung Quốc tuyên bố họ đã chi tiêu ở Biển Đông khoảng 5 ngàn tỷ đô la trong các thương mại hàng hải di chuyển qua lại mỗi năm với sự tranh chấp của Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam.

Trong khi đó quân đội Hoa Kỳ có một vị thế lâu dài về hoạt động của họ được thực hiện trên toàn thế giới, bao gồm cả trong các khu vực mà các đồng minh tuyên bố chủ quyền. Những các hoạt động này không dính líu với các vấn đề căng thẳng chính trị.

Hoa Kỳ tuyên bố họ muốn được tham gia nhiều hơn vào các hoạt động tự do trên biển ở Biển Đông mặc dầu chính quyền của TT Trump đang tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc để kiềm chế Bắc Hàn.

Trong những tuần gần đây, Bắc Hàn đã phóng ra hai hỏa tiễn vượt qua Nhật Bản và tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ Sáu. Tất cả đều không tuân thủ các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và có thể đang trên con đường hoàn thành mục tiêu phát triển một hỏa tiễn hạt nhân xuyên lục địa có khả năng tấn công vào lục địa Hoa Kỳ.

Ngọc Thạch (Theo USNEWS.COM)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img