Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Trung Quốc phản bác chuyến đi của TT Trump sang Châu Á là thành công

 

The Washington Examiner – TT Trump nói ông đã thực hiện một chuyến công du Châu Á ‘thành công tuyệt vời’, khiến Hoa Kỳ tái lập được sự kính trọng trên thế giới và đoàn kết nhiều quốc gia trong việc chống lại tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn.

Nhưng TT Trump gợi ý là Hoa Kỳ sẽ không đồng ý về đề nghị của Bắc Kinh theo đó Hoa Kỳ sẽ ngưng hết mọi cuộc tập dợt quân sự trong vùng biển Triều Tiên, để đổi lấy chuyện Bình Nhưỡng không bắn hỏa tiễn và không thử bom nguyên tử nữa và bằng lòng ngồi vào bàn đàm phán.

Hôm thứ năm 16/11 một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc phản bác như sau: “Chúng tôi nghĩ là vụ ‘ngưng lại song hành’ này là cách thức dễ làm nhất, nó có tính cách công bằng trong tình hình hiện nay”

Ông Geng Shuang nói tiếp như sau: “Không những nó sẽ làm giảm độ căng thẳng hiện nay xuống, nó còn có khả năng giải quyết mọi âu lo của các bên về an ninh, tạo điều kiện nhằm nối lại các cuộc đàm phán hầu tìm ra cách giải quyết chung”

Photo Credit: Chinafile

Hoa Kỳ luôn bác bỏ mọi gợi ý là Hoa Kỳ từ bỏ những cuộc thao dợt quân sự hàng năm vì Washington nói chúng có tính cách phòng thủ, giúp bảo vệ Mỹ và đồng minh chuẩn bị đối phó với bất kỳ hành động gây hấn nào từ Bắc Hàn.

Hôm nay Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ loan báo bắt đầu đợt thao diễn quân quân sự chung với Nhật Bản có tên ‘Annual Exercise’, kéo dài 10 ngày trong vùng biển xung quanh Okinawa.

Cuộc tập trận mới nhất quy tụ đến 14,000 quân nhân Hoa Kỳ, kể cả hàng không mẫu hạm Ronald Reagan cũng trực tiếp tham gia. Đây cũng là lần đầu tiên Hải Quân Nhật Bản tập trận chung với Hải Quân Hoa Kỳ.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments