Saturday, May 27, 2023
spot_img

Trung Quốc: Mỹ phải tôn trọng mối quan ngại Đài Loan

Reuters – Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson hôm thứ Bảy, ông nói rằng Mỹ phải tôn trọng những quan ngại của Trung Quốc đối với Đài Loan để tránh những mâu thuẫn trong quan hệ Trung – Mỹ.

Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh ngoan cố và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa đảo quốc này trở lại nằm dưới sự kiểm soát của họ. Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp để bảo vệ và là nguồn vũ khí chính của hòn đảo này.

Trung Quốc thường xuyên gọi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất giữa hai nước. Trung Quốc đã từng bất hòa với Mỹ vì những động tác mở rộng trao đổi quân sự với Đài Loan và tiếp tục bán vũ khí cho hòn đảo này.

Photo Credit: AP

Ông Vương Nghị giải thích quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan và “yêu cầu Mỹ tôn trọng những quan ngại này, cũng như có cách hành xử đúng đắn để không ảnh hưởng đến mối quan hệ Trung – Mỹ”.

Quan hệ của Bắc Kinh với Đài Loan không còn ấm áp từ khi bà Thái Anh Văn trở thành Tổng thống của hòn đảo này vào năm ngoái.

Trung Quốc nghi ngờ bà Thái, người đứng đầu Đảng Dân Chủ Cấp Tiến, có ý định tuyên bố độc lập chính thức cho hòn đảo này, đây là điều cấm kỵ với Bắc Kinh. Bà Thái nói rằng bà muốn duy trì hòa bình với Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, không quân Trung Quốc đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận gần Đài Loan, bao gồm máy bay ném bom và máy bay tiêm kích tân tiến, gây hoang mang cho Đài Bắc. Trung Quốc tập trận thường xuyên và dự tính sẽ vẫn tiếp tục.

Nam Phố

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT