Monday, June 5, 2023
spot_img

Trung Quốc: Nhập khẩu từ Bắc Hàn xuống thấp nhất trong bốn năm

Bắc Kinh (Tổng Hợp) – Nhập khẩu từ  Bắc Hàn giảm 81,6% so với cùng thời gian năm ngoái xuống còn 54.34 triệu USD, phát ngôn viên của Hải quan Trung Quốc Huang Songping cho biết trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu. Đó là giá trị hàng tháng nhỏ nhất kể từ  tháng 1 năm 2014.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hoan nghênh các dấu hiệu cho thấy Trung Quốc, cộng tác viên kinh tế chính của Bình Nhưỡng, đang “giảm mạnh” thương mại với nước này. 

Tòa Bạch Ốc cho biết: “Hành động này ủng hộ nỗ lực toàn cầu do Hoa Kỳ lãnh đạo để áp dụng sức ép tối đa lên chính quyền Bình Nhưỡng.  Hội đồng Bảo an LHQ bắt đầu áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn vào năm 2006, nhưng các biện pháp khắc nghiệt hơn đã được đưa ra vào năm 2017 khi căng thẳng ngày càng tăng vì các chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo do chính phủ Kim Jong Un phát triển trong việc chống lại áp lực của nước ngoài.

Các hình phạt có hiệu lực vào ngày 5 tháng Chín năm ngoái đã cấm các nước mua than, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản từ Bắc Hàn.  Vào tháng 11, Trung Quốc không nhập khẩu quặng sắt, than hoặc chì từ Bắc Hàn, áp dụng đầy đủ các biện pháp chế tài thương mại của LHQ.

Photo Credit: AP

Ông Chen Fengying, một chuyên gia kinh tế tại các Học viện Quan hệ Quốc tế Đương thời Trung Quốc cho biết: “Sự tác động lớn lao đối với Bắc Hàn là thương mại đã giảm, bởi vì một số sản phẩm của họ chỉ có thể  nhập khẩu tại Trung Quốc và từ đó  những nước khác mới có thể nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông nói: “Chúng ta phải hiểu đó là giai đoạn căng thẳng nhất cho quan hệ song phương, và quan hệ ngoại giao xác định quan hệ thương mại.”

Trung Quốc là quốc gia cung cấp chính cho nguồn nhiên liệu của Bắc Hàn và đã không xuất khẩu xăng, dầu máy bay, dầu diesel hoặc dầu nhiên liệu cho nước này vào tháng 11 vừa qua.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Bắc Hàn trong tháng 12 giảm 23,4% so với năm ngoái xuống còn 260 triệu USD, ông Huang nói với các phóng viên.  So với tháng trước, xuất khẩu giảm 9,7%.  Tháng 11, Trung Quốc ngừng xuất khẩu các sản phẩm dầu sang Bắc Hàn sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới cho dịch vụ thương mại với Bắc Hàn, bao gồm hạn chế các chuyến vận hàng dầu.

Trong năm 2017, nhập khẩu từ Bắc Hàn của Trung Quốc giảm 33% xuống còn 1,72 tỷ USD, thấp nhất trong 4 năm nay.  Tuy nhiên, xuất khẩu sang nước này tăng 8,3% lên 3,34 tỷ USD. Giá trị cao nhất kể từ năm 2014.

Mặc dù hầu như tất cả thương mại đều bị mất mát, Bắc Hàn đã nghèo nàn trong khi vẫn thúc đẩy phát triển vũ khí nguyên tử mà chế độ của ông Kim thấy là cần thiết cho sự tồn tại của chế độ khi đương đầu với áp lực của Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích nhận thấy nhu cầu Bắc Hàn đối với dầu Trung Quốc là đòn bẩy kinh tế mạnh mẽ nhất chống lại Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cảnh cáo về những biện pháp mạnh mẽ có thể gây bất ổn cho chính phủ Bình Nhưỡng, hoặc sẽ có một làn sóng người tị nạn chạy trốn sang Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã chống lại những đòi hỏi trước đây của Hoa Kỳ đối với lệnh cấm vận dầu mỏ triệt để tuy nhiên họ đã áp dụng với các biện pháp chế tài mới nhất.

Theo các hạn chế được công bố ngày 5 tháng 1, các công ty Trung Quốc được phép xuất khẩu không quá 4 triệu thùng dầu và 500.000 thùng dầu mỏ tinh chế sang Bắc Hàn mỗi năm. Họ không được cung cấp các chương trình quân sự hoặc vũ khí.

Các viên chức Trung Quốc phàn nàn rằng quốc gia của họ phải chịu tổn hại trong sự thực thi, điều mà họ cho là ảnh hưởng đến các doanh nghiệp ở phía đông bắc của họ.

Ngọc Thạch (Tổng Hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT